Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:06 AM (GMT+7)

Khởi tố đối tượng làm giả hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 09/07/2015 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do bị can Đặng Hồng Tư là thương binh 1/4, nên Cơ quan điều tra đã cho bị can này được tại ngoại, nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

   

Chiều 9.7, đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Nghệ An - cho biết cơ quan công an vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ làm giả hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh, khiến dư luận hoang mang.

 khoi to doi tuong lam gia hang ngan bo ho so thuong binh hinh anh 1
Quyết định khởi tố bị can Đặng Hồng Tư về tội danh “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố bị can Đặng Hồng Tư (SN 1952, trú tại khối Tân Thành, phường Lê Mao, TP.Vinh, Nghệ An) về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Do ông Đặng Hồng Tư là thương binh 1/4, nên Cơ quan điều tra đã cho ông Tư được tại ngoại, nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như Dân Việt đã đưa tin vào ngày 2.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với nhà của ông Đặng Hồng Tư, phát hiện và thu được 75kg tài liệu, với 60 loại tài liệu khác nhau trong đó có những quyển sổ ghi các khoản tiền đã nhận của một số người đề nghị làm chế độ sai, các giấy chứng nhận về thương tật, giấy chứng nhận về giám định sức khỏe. Các loại tài liệu này đều có dấu đỏ và các chữ ký của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.

 khoi to doi tuong lam gia hang ngan bo ho so thuong binh hinh anh 2
Khám xét nhà riêng ông Đặng Hồng Tư, Cơ quan điều tra thu giữ tới 75kg tài liệu.
Qua quá trình điều tra, tính từ năm 2008 đến nay, ông Tư đã hưởng sai chế độ 800 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tư cũng có dấu hiệu làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh cho một số người thân trong gia đình.

Hiện cơ quan điều tra đã thu thập được những tài liệu nghi được làm giả và đang tiến hành làm việc với những người hưởng sai chế độ từ giấy tờ giả mà ông Tư đã làm cho họ. Qua làm việc với tất cả những người này, họ đều thừa nhận đã đưa tiền cho ông Tư để nhờ ông này làm giả một số tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ hưởng chế độ.

Ngoài việc sử dụng và làm nhiều bộ hồ sơ giả, hưởng sai chế độ của Nhà nước, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Tư còn nhận trên 600 triệu đồng của hơn 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ.

Hiện, Cơ quan điều tra cũng xác định được một số đối tượng liên quan đến đường dây làm giả hồ sơ chế độ chính sách. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra đối với một số bộ hồ sơ thanh niên xung phong giả, chất độc da cam giả để đưa ra ánh sáng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...