Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 23:59 PM (GMT+7)

Khởi tố Phó Chánh án TAND TP.Sóc Trăng do ra quyết định trái luật

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 25/10/2017 13:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Thanh Bình, Phó Chánh án Toà án nhân dân (TAND) TP.Sóc Trăng (Sóc Trăng) bị khởi tố về hành vi “Ra quyết định trái pháp luật”, nhưng được cho tại ngoại.

   

Cơ quan điều tra Viện VKSND Tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình – Phó Chánh án TAND TP.Sóc Trăng.

Theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Thị Ngọc ở phường 2, TP.Sóc Trăng có mua nhà của ông Đặng Văn Muôn, được công chứng xác nhận hợp pháp vào ngày 6.2.2013.

 khoi to phó chánh án tand tp.sóc trang do ra quyet dinh trai luat hinh anh 1

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình.

Hai ngày sau, bà Ngọc bán lại căn nhà này cho ông Phượng (ngụ TP.HCM) và nhận 2 tỷ đồng tiền đặt cọc, thỏa thuận trong vòng một tháng sẽ hoàn tất thủ tục mua bán.

Hay tin ông Muôn bán nhà, ngày 21.2.2013, vợ cũ của ông Muôn là bà Trần Thị Lẫm đã gửi đơn đến TAND tỉnh Sóc Trăng, yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn cản giao dịch của ông Muôn và bà Ngọc, với lí do “chồng cũ còn nợ tiền”.

Đến ngày 22.2.2012, thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình lúc này là thẩm phán TAND TP.Sóc Trăng đã ra quyết định “khẩn cấp tạm thời” ngăn cản giao dịch của ông Muôn và bà Ngọc.

Sau khi có quyết định của thẩm phán Bình, giao dịch giữa bà Ngọc và ông Muôn bất thành, kéo theo giao dịch giữa ông Phượng và bà Ngọc cũng thể thực hiện. Do đó, ông Phượng đã kiện để đòi lại 2 tỷ đồng tiền cọc, đồng thời yêu cầu tòa án buộc bà Ngọc bồi thường thêm 2 tỷ đồng như cam kết. Vụ án này lại được thẩm phán Bình thụ lý.

Trước đó, bà Ngọc đã thực hiện thỏa thuận với ông Phượng là sẽ trả lại phần tiền cọc 2 tỉ đồng và bồi thường thêm 1,9 tỉ đồng theo cam kết với ông Phượng. Tuy nhiên, thẩm phán Bình lại không công nhận sự thỏa thuận này mà đưa vụ án ra xét xử và tuyên ông Phượng chỉ được nhận lại 2 tỷ đồng tiền cọc, phần yêu cầu bồi thường không được xem xét.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho rằng quyết định “khẩn cấp tạm thời” ngăn cản giao dịch giữa ông Muôn và bà Ngọc là trái luật. Ngoài ra, việc thẩm phán Bình không chấp nhận thỏa thuận giữa bà Ngọc và ông Phượng là vi phạm pháp luật về tố tụng.

Với những hành vi trên, VKSND Tối cao cho rằng cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thẩm phán Bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc nữ sinh Nguyễn Thị V.A (SN 2001, Hà Mãn, Thuận...
Công an huyện Vân Hồ đã phối hợp với công an huyện Mộc Châu và công...
Thầy giáo dạy vẽ ở trường tiểu học tại Bình Thuận thừa nhận có thực...