Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:43 AM (GMT+7)

Khởi tố Phó Chánh án tòa tỉnh vì ra bản án trái pháp luật

authorThắng Quang Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 15:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.7, nguồn tin từ Viện KSND Tối cao cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Đoàn - Phó chánh án, thẩm phán TAND tỉnh Ninh Bình.

   

Ông Đoàn bị khởi tố về hành vi “Ra bản án trái pháp luật”, theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. Trước đó, ngày 5.7, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra bản án trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình.

 khoi to pho chanh an toa tinh vi ra ban an trai phap luat hinh anh 1

Trụ sở TAND tỉnh Ninh Bình.

Theo thông tin từ cơ quan công tố, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao nhận được báo cáo của Viện KSND tỉnh Hà Nam với nội dung: Ngày 5.6.2012, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xử phạt Bùi Hồng Luân (trú tại xã Thanh Hà, Thanh Liêm) 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội “Buôn bán hàng cấm”. Ngày 20.2.2013, đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo, Luân lại phạm tội “Tổ chức đánh bạc”, bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang.

Tiếp đó, tại bản án sơ thẩm ngày 23.9.2013 do thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn - Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình và HĐXX tuyên, có đưa ra nhận định: Bị cáo Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo. Vì thế, HĐXX đã xử phạt Luân 27 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Tổ chức đánh bạc” mà không tổng hợp hình phạt, không buộc Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với Điều 60, Bộ luật Hình sự.

Theo đánh giá của Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao, vụ án “Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc” do Công an tỉnh Ninh Bình triệt phá là rất nghiêm trọng. Vụ án có 20 bị cáo, trong đó nhiều bị cáo có tiền án, tiền sự, số tiền đánh bạc và thu lợi bất chính lớn, quy mô tổ chức đánh bạc lớn, nhưng thẩm phán Đoàn và Hội đồng xét xử TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền. Đây là những hành vi trái pháp luật, trái với nguyên tắc xử lý hình sự được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Xem bình luận
Thi hành luật nhưng lại cố tình làm sai luật.
Bình luận có 0 phản hồi
Thế vụ ở Phú Yên thì sao, có trái pháp luật không?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
Sáng 24/5, ngày xét xử thứ 8 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...