Khởi tố vụ án tham nhũng ở bệnh viện Hoài Đức

Lương Kết 08:59 - 08 tháng 8, 2013

Chiều 7.8, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46 – Công an TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án để điều tra sai phạm xảy ra ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án theo điều 281 Bộ LHS Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo quy định của pháp luật đây là tội phạm tham nhũng. Hiện cơ quan điều tra cũng đã thu giữ một số tài liệu để phục vụ công tác điều tra.
Khoi to vu an tham nhung o benh vien Hoai Duc
Phòng khám của bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Internet

Trước đó, chị Hoàng Thị Nguyệt - nhân viên Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, tố cáo một số cán bộ nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức xét nghiệm cho bệnh nhân ngoại trú (xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu) không đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm nhưng không xét nghiệm trên máy, tự ý in kết quả xét nghiệm, trong đó có nhiều kết quả giống nhau về chỉ số. Chính vì thế 1 kết quả xét nghiệm bị “nhân bản” cho 2 -5 bệnh nhân. Theo người tố cáo thì sai phạm trên kéo dài gần 1 năm từ tháng 7.2012 đến tháng 5.2013.

Theo lãnh đạo PC 46, việc khởi tố điều tra là xuất phát từ đơn tố cáo của công dân. Sau khi vụ việc bị báo chí phanh phui đã gây xôn xao và bức xúc cho dư luận xã hội. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - GĐ Công an TP Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo phòng chức năng phải khẩn trương làm rõ sai phạm.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • Lê Thị Bích Liên

  Phải xử lý nghiêm, loại bỏ những con người không có y đức trong ngành y, tẩy chay những y bác sỹ này.

 • Nguyễn Hoàng Hải

  Tôi đề xuất các cơ quan pháp luật truy cứu hình sự hành vi trên cả theo Điều 267 Bộ luật hình sự: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, cụ thể: "1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Gây hậu quả nghiêm trọng; d) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

 • Nguyễn Sinh Sự

  Thật buồn thay nếu tôi không bị bệnh HIV mà trong xét nghiệm nhân bản tôi bị ? Không bị Lao trong xét nghiệm nhân bản ghi đang bị Lao…Ói trời ơi ! Y tế ơi là Y tế ! Giao thông ơi là Giao thông! Công thương ơi là Công thương ! (kêu thế vẫn chưa đủ …!), sẽ còn nhiều bệnh nhân; Bệnh viện và phí được nhân bản tăng …
  "Tất cả các quy trình đều đúng hết”, mà sao khi xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu máu xét nghiệm của bệnh nhân trùng nhau tại Bệnh viện Hoài Đức Hà Nội. Tiền viện phí từ tuyến dưới đến tuyến trên đều đã tăng rất cao. Theo đó, điều chỉnh giá 819 dịch vụ, khám, chữa bệnh. Từ 1/8/2013 Hà Nội đồng loạt các Bệnh viện tăng viện phí, giá cả như: Các chi phí chụp chiếu, xét nghiệm, siêu âm cũng tăng lên mốc mới. Nộp 500.000đ/lần xét nghiệm để bệnh viện “tăng” nhân bản xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu máu xét nghiệm của các bệnh nhân trùng nhau. Sao lại có sự trùng lặp ngẫu nhiên về “tăng”. Các bộ, Ngành đồng loạt tăng giá như: Công thương tăng giá xăng dầu, điện, than; Giao thông tăng lệ phí bảo trì đường bộ đến 2 lần; phí BOT để tất cả Rau, thực phẩm ngoài chợ “nhân bản” tăng theo…
  Các bệnh viện tuyến dưới được đầu tư trang thiết bị y tế dạng “đồ cổ” cộng với trình độ y bác sỹ yếu kém, Không còn có tính người, mất đi cái y đức "chưa nặn bụt đã nặn ... trước" như bệnh viện Hoài Đức này, nên dân thấy nếu điều trị tại các bệnh viện tuyến dưới (huyện) là không an tâm.

 • nguyễn sâm

  Rất cám ơn đồng tình với quyết định khởi tố vụ án của CAHN. Vì đây chính là tham nhũng, xét trên nhiều khía cạnh thì đây là loại tham nhũng cực kỳ nguy hiểm, vô nhân đạo, khoác áo BLU để trục lợi trên bệnh tật của người dân nghèo, đục khoét ngân sách, quỹ BH... Cũng đề nghị có phương án chặt chẽ bảo vệ hiệu quả những người dám tố cáo. Nếu đúng bản chất sự việc như đã nêu thì quả thực những người tố cáo thật dũng cảm và thực sự còn lương tâm.

 • Hoàng Anh

  Đây là vụ án vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân, thậm chí chắc đã phải gây nên cái chết cho vài người. Đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm, phạt tù những đối tượng bác sĩ xét nghiệm và người đứng đầu bệnh viện này để làm gương cho những kẻ có cùng thủ đoạn và mất nhân tính khác.