Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:15 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/01/2014 08:48 AM (GMT+7)

Không ly hôn có được chia tài sản chung?

Tôi bị ốm lâu ngày, nhưng mỗi lần đi bệnh viện chồng tôi lại bảo, cảm sốt qua loa, đi bệnh viện làm gì cho tốn kém. Tôi rất buồn, muốn chữa trị nhưng lại không có tiền. Vậy tôi có thể đề nghị chia tài sản để lấy tiền chữa bệnh được không?

   
Tôi bị ốm lâu ngày, nhưng mỗi lần đi bệnh viện chồng tôi lại bảo, cảm sốt qua loa, đi bệnh viện làm gì cho tốn kém. Tôi rất buồn, muốn chữa trị nhưng lại không có tiền. Vậy tôi có thể đề nghị chia tài sản để lấy tiền chữa bệnh được không? Nếu được thì cơ quan nào giải quyết? Thủ tục ra sao?

Nguyễn Thị Hà (Krông Năng, Đăk Lăk)


Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Đại Nam) trả lời như sau:

Khoản 1, Điều 29, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Theo trình bày của chị thì việc chị cần có nguồn tài chính để đi chữa bệnh là lý do hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là vấn đề hết sức tế nhị và nhạy cảm, cần phải được xử lý khéo léo.

Việc chia tài sản chung đòi hỏi phải chặt chẽ về thủ tục. Bởi vậy nếu chị có nguyện vọng chia tài sản chung thì trước tiên chị bàn bạc với chồng cho thấu đáo. Nếu thỏa thuận được với nhau thì phải lập văn bản, ghi rõ các nội dung sau đây:

a) Lý do chia tài sản;

b) Phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản); trong đó cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia;

c) Phần tài sản còn lại không chia, nếu có;

d) Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung;

đ) Các nội dung khác, nếu có.

Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thoả thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về việc chia tài sản chung, thì chị có quyền yêu cầu toà án giải quyết.

Theo Lê Chiên (ghi) (Lê Chiên (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cùng một ngày, 2 kẻ thủ ác đã gây ra 2 vụ giết người man rợ ở...
Những kẻ trong đường dây ma túy, mại dâm sẽ tiếp cận các...
Không chỉ nổi tiếng về độ ăn chơi, trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân...