Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Không xét xử phúc thẩm lưu động vụ tạt axít vào đoàn cưỡng chế

authorHữu Danh Thứ Ba, ngày 16/02/2016 14:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn (SN 2000) bị xét xử lưu động vì tạt axít vào đoàn cưỡng chế, ngày 16.2, thẩm phán Lê Quang Hùng - Phó Chánh án TAND tỉnh Long An - cho biết, phiên phúc thẩm sắp tới tòa tỉnh sẽ xét xử tại trụ sở chứ không xét xử lưu động.

   

Theo ông Hùng, tại phiên tòa phúc thẩm lưu động tại huyện Thạnh Hóa (Long An) ngày 1.2, các luật sư của Tuấn kiến nghị hoãn phiên tòa vì nhiều lý do và phiên tòa đã được tạm hoãn.

“Kiến nghị nào có căn cứ thì chúng tôi thực hiện. Việc xử lưu động đối với Tuấn là không cần thiết. Sắp tới, TAND tỉnh sẽ xử phúc thẩm tại trụ sở” - ông Hùng nói.

Trước đó trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 24.11.2015, TAND huyện Thạnh Hóa đã tuyên phạt Tuấn 4 năm 6 tháng tù.

 khong xet xu phuc tham luu dong vu tat axit vao doan cuong che hinh anh 1

Nguyễn Mai Trung Tuấn tại tòa sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm ngày 1.2, có đến 9 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM nhận bào chữa miễn phí cho bị cáo Tuấn. Trước khi phiên tòa được mở, 9 luật sư bào chữa cho Tuấn đã có đơn đề nghị tòa trả tự do cho Tuấn và yêu cầu giám định lại thương tích của bị hại.

Theo các luật sư, bản giám định có nhiều sai sót, không rõ ràng, việc áp dụng pháp luật của cấp sơ thẩm trước đó là sai nên Tuấn mới bị phạt tù.

Theo hồ sơ, từ năm 2007, UBND huyện Thạnh Hóa được giao nhiệm vụ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án bờ kè thị trấn, nhưng nhiều hộ không đồng tình mức giá bồi thường. Đến giữa năm 2012, 106 hộ bàn giao mặt bằng cho Nhà nước, chỉ còn 3 hộ gia đình ông Nguyễn Trung Can, ông Nguyễn Trung Tài và bà Nguyễn Thị Nhanh là không chấp nhận thỏa thuận đền bù giải tỏa.

Ngày 13.4.2015, UBND huyện Thạnh Hóa thông báo về việc thi hành quyết định cưỡng chế. Ngày 14.4.2015, khi đoàn cưỡng chế đến khu vực các hộ dân này để làm nhiệm vụ thì những người trên đã chuẩn bị sẵn bình gas, xăng, bình ôxy, axít, dao, kéo… tổ chức tấn công đoàn cưỡng chế. Hậu quả làm 15 cán bộ, chiến sĩ bị thương.

Tuấn là con ruột của ông Can, đã trực tiếp cầm ca axít tạt trúng Trưởng Công an xã Thạnh An (Thạnh Hóa) gây thương tích đến 35%. Sau đó, Tuấn đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang chăn vịt mướn tại Bình Thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...