Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:45 PM (GMT+7)

Kỳ án Hàn Đức Long lại rơi vào bế tắc?

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 07/07/2016 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) sau 11 năm và trải qua 4 phiên toà, những nghi vấn “oan sai” trong vụ án Hàn Đức Long vẫn chưa được làm sáng tỏ.

   

Liên quan tới kỳ án Hàn Đức Long (sinh năm 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) bị tuyên tử hình vì tội  “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”, ngày 27.6 vừa qua, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã có kết luận điều tra bổ sung số 92 giữ nguyên quan điểm truy tố ông Hàn Đức Long về tội danh như cũ.

Cứ tuyên rồi huỷ

Kỳ án Hàn Đức Long đã trải qua 4 phiên tòa. Bản án xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 1 tuyên Hàn Đức Long án tử hình nhưng bị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao tuyên hủy án để điều tra lại. Bản án xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 cũng tuyên Hàn Đức Long án tử hình, nhưng cũng bị hủy để điều tra lại. Vụ án này tính đến nay đã kéo dài tròn 11 năm.

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) - người kêu oan và tham gia bào chữa miễn phí cho Hàn Đức Long cho biết: Qua nghiên cứu kỹ hồ sơ thấy trong vụ án này căn cứ duy nhất để các cơ quan tố tụng buộc tội Hàn Đức Long đó là lời khai ban đầu của bị can. Tuy nhiên khi ra tòa Hàn Đức Long đều chối tội kêu oan. Bị cáo Long cho rằng việc phải nhận tội trước cơ quan điều tra là bị các điều tra viên bức cung, ép cung, nhục hình.

 ky an han duc long lai roi vao be tac? hinh anh 1

Bị can Hàn Đức Long vẫn đang bị tạm giam.   ảnh: L.K

Luật sư Ngô Ngọc Trai phân tích thêm: Việc Hàn Đức Long khai nhận hành vi hiếp dâm và sát hại cháu N.T.Y (5 tuổi) có nhiều điểm rất bất thường. Ông Long bị bắt để điều tra về hành vi hiếp dâm từ đơn tố giác của mẹ con bà Ngô Thị Khuyến và Trương Thị Năm nói rằng họ từng bị Long hiếp dâm. Khi vụ án của nạn nhân N.T.Y đang bị tạm đình chỉ điều tra (vì hết thời hạn điều tra vẫn chưa xác định được đối tượng gây án) thì đột ngột, từ trong trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang, Hàn Đức Long đã viết đơn thú nhận hành vi hiếp dâm và sát hại cháu Y.

"Tại sao Hàn Đức Long lại khai nhận như vậy? Nếu là sự ăn năn hối hận vì hành vi đã gây ra, tại sao khi ra tòa ông Long lại còn thống thiết kêu oan?" - LS Ngô Ngọc Trai đặt vấn đề.

Nhân chứng, vật chứng không có

Đối với việc Hàn Đức Long bị tố là hiếp dâm mẹ con bà Ngô Thị Khuyến, bị can này cũng kêu oan và cho rằng do gia đình Long và bà Khuyến có mâu thuẫn từ trước nên mới bị mẹ con bà Khuyến làm đơn vu khống. Trong vụ án này có 49 bút lục, trong đó có những bút lục thể hiện Long có mâu thuẫn với gia đình bà Khuyến nhưng đã bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án (sau này mới được đưa vào-PV).

"Việc truy tố Hàn Đức Long về tội hiếp dâm, nạn nhân cũng là nhân chứng vẫn còn sống bình thường mà Hội đồng xét xử không chứng minh được Long phạm tội. Vậy việc truy tố Long về tội hiếp dâm và sát hại cháu Y khi nhân chứng không có, vật chứng không có, chỉ có lời khai nhận của Long tại cơ quan điều tra, nhưng ra tòa lời khai đó lại bị Long phủ nhận thì lấy gì để đảm bảo?" – luật sư Ngô Ngọc Trai nêu vấn đề.

Và điều quan trọng, khi Hàn Đức Long bị đưa ra xét xử, qua các phiên tòa, Hội đồng xét xử đều kết luận Hàn Đức Long không phạm tội hiếp dâm với mẹ con bà Khuyến - Năm.

Một trong những căn cứ để xác định Hàn Đức Long phạm tội là thời gian vắng mặt ở quán xát gạo (Long đến xát gạo và nghiền ngô nhưng phải chờ). Trong quyết định giám đốc thẩm ngày 22.11.2014 của TAND Tối cao đã chỉ rõ: Cần phải xác định Hàn Đức Long vắng mặt tại nơi xát gạo của anh Diêm Quảng Nam từ thời điểm nào, thời gian vắng mặt bao nhiêu giờ (để đối chiếu với khoảng thời gian được cho là Hàn Đức Long đi gây án - PV).

Trong kết luận điều tra lại Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng, có một khoảng thời gian mà những người có mặt tại quán xát gạo của anh Nam không xác định được sự vắng mặt hay có mặt của Hàn Đức Long bởi họ không để ý. Theo kết luận này, lời khai của những người dân được hỏi chỉ có ý nghĩa chứng minh chiều hôm xảy ra vụ án (ngày 26.6.2005) tại quán xát gạo nhà anh Nam có bị can Long và 4 người dân đến xát gạo mà thôi./.

Diễn biến vụ việc:

Khoảng 19 giờ ngày 16.5.2005, gia đình phát hiện cháu N.T.Y (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được hung thủ nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra nhận được đơn của bà Ngô Thị Khuyến và con gái là Trương Thị Năm tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình và tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp dâm cháu Y. Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Y.

TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long.

Tháng 4.2016, theo chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang hoàn tất bản kết luận điều tra lại vụ án Hàn Đức Long và đề nghị truy tố hai tội: Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

Hiện tại, bị cáo Hàn Đức Long vẫn đang bị tạm giam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...