Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:11 PM (GMT+7)

Làm giả quyết định của tỉnh

author Thứ Tư, ngày 05/05/2010 20:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một quyết định giả cho phép khai thác cát được sử dụng trong thời gian dài mới bị phát hiện. Tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa xác định được thủ phạm.

   
 lam gia quyet dinh cua tinh hinh anh 1
Nhiều doanh nghiệp khai thác cát sông lợi dụng sơ hở của ngành chức năng để trục lợi.

Đầu tháng 4-2010 lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long “tá hỏa” khi các trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đến làm rõ hư thực một quyết định cho phép khai thác cát sông của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Sau khi xem xét các tài liệu Công an tỉnh BR-VT cung cấp, ông Nguyễn Hòa Bình - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long và ông Nguyễn Văn Đấu - Phó Giám đốc Sở TN&MT xác nhận: Quyết định 2876/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành ngày 20-2-2009 là giả mạo.

Theo đó, nội dung quyết định này cho phép Công ty TNHH Tiến Đạt khai thác cát sông Cổ Chiên tại mỏ An Phước (xã An Phước, huyện Mang Thít). Theo Công an BR-VT, trước đó, một chủ sà lan vận chuyển cát san lấp từ Vĩnh Long ra BR-VT bán đã bị các cơ quan chức năng tỉnh này nghi ngờ sử dụng giấy tờ giả mạo nên tiến hành điều tra làm rõ...

 lam gia quyet dinh cua tinh hinh anh 2 Người làm giả quyết định này có thể dùng kỹ thuật cao để làm giả mặt trước của quyết định bằng cách thay đổi số quyết định và ngày tháng còn mặt sau của quyết định vẫn giữ nguyên như quyết định thật. Do vậy, chữ ký và con dấu là thật…  lam gia quyet dinh cua tinh hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Đấu

Được biết, tháng 1-2007 ông Trương Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký Quyết định 253/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Tiến Đạt khai thác cát san lấp tại mỏ cát An Phước trên sông Cổ Chiên từ tháng 2-2007 đến tháng 2-2009.

Đến ngày 26-5-2009, ông Trương Văn Sáu tiếp tục ký Quyết định 1154/QĐ-UBND cấp gia hạn giấy phép cho Công ty TNHH Tiến Đạt khai thác cát ở mỏ trên thêm 6 tháng nữa, từ tháng 6-2009 đến tháng 12-2009.

Không biết sà lan trên “bùa phép” thế nào mà có Quyết định 2876/QĐ-UBND ngày 20-2-2009 của UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép Công ty TNHH Tiến Đạt khai thác cát san lấp tại mỏ An Phước thêm hai năm nữa (từ tháng 2-2009 đến tháng 2-2011).

Điều kỳ lạ là quyết định giả này có đầy đủ chữ ký và con dấu của ông Trương Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Bên cạnh đó là xác nhận cấp đăng ký của ông Nguyễn Thành Liêm - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Văn Đấu - Phó Giám đốc Sở TN&MT Vĩnh Long cho biết: “Ở các quyết định thông thường, số quyết định được viết tay, còn quyết định giả này lại đánh máy; thời gian gia hạn thêm 2 năm bị chỉnh sửa từ năm 2007-2009 thành 2009-2011; mặt trước của quyết định giả có phông chữ khác với phông chữ của mặt sau”.

Cũng theo ông Đấu, mọi việc vẫn đang được các cơ quan hữu trách tiếp tục làm rõ để xử lý. “Chúng tôi chưa xác định ai là thủ phạm làm giả quyết định này, nhiều khả năng là các chủ sà lan làm giả…”- ông Đấu nói.

Chính phủ đã yêu cầu các tỉnh phải kiểm soát nghiêm ngặt tình trạng khai thác cát bừa bãi trên các tuyến sông ở khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên không hiểu vì sao quyết định giả này đã được sử dụng trong một thời gian dài mà các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long không hề phát hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...
Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...