Làm rõ sai phạm vụ chuyển 200 giáo viên đến nơi... thừa

09:35 - 31 tháng 8, 2010

(Dân Việt) - Liên quan đến việc luân chuyển bất thường hơn 200 giáo viên từ miền núi về thành phố mà NTNN đã thông tin, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Phú Thọ đã vào cuộc và đang tiến hành kiểm tra, làm rõ các sai phạm.

Trước thông tin chấn động dự luận về việc điều chuyển giáo viên bất thường, có nhiều dấu hiệu tiêu cực, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này.

Lam ro sai pham vu chuyen 200 giao vien den noi... thua
Bà Nguyễn Thị Kim Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ
chủ trì làm việc với báo chí ngày 27-8

Tại cuộc làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, về vấn đề cán bộ, công chức, giáo viên thuộc bậc THPT, UBND tỉnh đã phân quyền cho Sở GD&ĐT quản lý. Việc điều động, luân chuyển cán bộ do Giám đốc Sở chịu trách nhiệm. Về nguyên tắc trường nhận cán bộ công chức là giáo viên phải thiếu về số lượng thì mới được nhận.

Điều tra cho thấy, Phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở GD&ĐT là đơn vị làm hồ sơ, tham mưu chính cho Giám đốc Sở ký các quyết định luân chuyển. Khi phóng viên đặt vấn đề: Vì sao có chuyện các trường ở Việt Trì vốn đã thừa giáo viên, nhưng Sở vẫn đưa thêm giáo viên về trường gây nên tình trạng dư thừa, trong khi các trường ở miền núi vẫn thiếu hụt?

Ông Đặng Thái Phúc- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ- Sở GD&ĐT Phú Thọ đã giải thích loanh quanh về các quan hệ và cuối cùng cho rằng người ký là vị Giám đốc Sở đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên trách nhiệm của các cán bộ Phòng này là rất rõ, bởi hơn bất kỳ phòng ban nào khác ở Sở, đây là đơn vị chuyên môn nắm rõ nhất tình trạng thừa thiếu giáo viên ở các trường khối THPT. Biết nhưng vẫn trình ký, vấn đề khúc mắc này cần được cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ làm rõ.

Lam ro sai pham vu chuyen 200 giao vien den noi... thua Khi có kết luận của UBKT Tỉnh uỷ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo làm rõ sai phạm và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm. Và để sửa sai, thời gian tới Phú thọ sẽ bố trí giáo viên ở thành phố về công tác tăng cường cho các trường đang thiếu hụt giáo viên ở vùng sâu, vùng xa. Lam ro sai pham vu chuyen 200 giao vien den noi... thua

Bà Nguyễn Thị Kim Hải -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đã yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo rõ về việc này. Bà Nguyễn Thị Kim Hải cho biết hiện UBKT Tỉnh uỷ đã lập đoàn kiểm tra nên khi có kết luận của UBKT Tỉnh uỷ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo làm rõ sai phạm và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm.

Và để sửa sai, thời gian tới Phú Thọ sẽ bố trí giáo viên ở thành phố về công tác tăng cường cho các trường đang thiếu hụt giáo viên ở vùng sâu, vùng xa. Trao đổi về nội dung có hay không việc chạy chọt để giáo viên miền núi “tăng cường” về thành phố hoặc gần nhà, bà Nguyễn Thị Kim Hải cho rằng chưa thể nói được điều gì về vấn đề này.

Trước đó, để giải quyết vấn đề khó khăn về dư thừa giáo viên, một số trường THPT ở TP. Việt Trì cho biết nếu phải tăng cường giáo viên cho miền núi, những giáo viên mới được luân chuyển về thành phố rất có thể thời gian tới sẽ phải quay lại tăng cường cho các trường miền núi. Dư luận tại Phú Thọ cho rằng, để luân chuyển về được các trường ở thành phố, giáo viên ngoài quan hệ còn phải “chung chi” rất nhiều.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN