Thứ Hai, ngày 21/05/2018 00:43 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 13:47 PM (GMT+7)

Lạng Sơn: 13 bị cáo ra tòa, 11 bị cáo lĩnh án tử

Từ ngày 1.8 đến 9.8, TAND tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử 13 bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

   

Đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, mua bán ma túy với số lượng lớn, có nhiều bị cáo tham gia mà TAND tỉnh Lạng Sơn đã thụ lý, xét xử trong năm 2016.

Theo cáo trạng, hồi 12h ngày 4.12.2014, tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hòa Bình, Công an huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình và Công an huyện Chương Mỹ (TP.Hà Nội) làm nhiệm vụ tại km 3 + 200, quốc lộ 12B thuộc xóm Thá (xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) phát hiện bắt quả tang Lê Xuân Việt, Nguyễn Văn Tám đang vận chuyển trái phép trên xe máy 1 bao tải bên trong có 45 bánh heroin.

Tại cơ quan điều tra, Lê Xuân Việt và Nguyễn Văn Tám khai nhận vận chuyển ma túy heroin thuê cho Chu Đình Tuyên và một người phụ nữ tên là Nong Ting Ting (người Trung Quốc), đang đi trên ô tô phía trước. Ngay sau đó tổ công tác đã bắt giữ Chu Đình Tuyên và Nong Ting Ting đưa về trụ sở lập biên bản và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

 lang son: 13 bi cao ra toa, 11 bi cao linh an tu hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Mở rộng chuyên án điều tra, C47 (Bộ Công an) đã lần lượt bóc gỡ đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn và sang Trung Quốc do Chu Văn Viện (anh trai ruột của Chu Đình Tuyên, sinh năm 1983, trú tại thôn Phiêng Quăn, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) chủ mưu.

Từ năm 2012, Chu Văn Viện có quen biết một người tên là Giàng A Giơ, trú tại bản Lóng Luông, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Biết Giàng A Giơ có nguồn ma túy từ Lào, Chu Văn Viện đã nhiều lần rủ Chu Đình Tuyên và các đối tượng khác góp tiền lên Sơn La mua ma túy với Giàng A Giơ với giá 150 triệu đồng/bánh và vận chuyển về Lạng Sơn, mang sang Trung Quốc bán cho một người Trung Quốc tên là Sảo Mây với giá từ 200 đến 220 triệu đồng/bánh.

Từ đầu năm 2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện 22 lần mua bán trái phép chất ma túy với tổng số 799 bánh ma túy heroin, tương đương khối lượng 280.328,526 gram heroin.

Cơ quan Cảnh sát điều tra C47 (Bộ Công an) đã quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 17 bị can về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên 4 bị can là Giàng A Giơ, Hoàng Văn Khánh, Nguyễn Đình Kiên và Hà Văn Thư đã bỏ trốn.

Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã khẩn cấp 4 đối tượng trên và quyết định tạm đình chỉ điều tra, tách hành vi phạm tội của 4 đối tượng để xử lý sau khi bắt được. Sau khi hoàn tất các thủ tục điều tra, truy tố, Viện KSND Tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn để xét xử theo thẩm quyền.

Xét thấy đây là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của các bị cáo, mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng đặc biệt lớn, hình thành đường dây khép kín vận chuyển ma túy từ Sơn La qua Hòa Bình, về Lạng Sơn và mang sang Trung Quốc tiêu thụ. Các bị cáo tham gia đường dây mua bán ma túy của Chu Văn Viện đều là anh em, họ hàng, bạn bè với nhau, trong đó có 9 bị cáo đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Chiều 9.8, Hội đồng xét xử đã tuyên án và tuyên phạt 10 bị cáo hình phạt tử hình, 3 bị cáo hình phạt chung thân trong đó có 1 bị cáo tổng hợp hình phạt tù chung thân với hình phạt tử hình của bản án trước đó thành hình phạt chung là tử hình.

Các bị cáo bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt tử hình gồm: Chu Văn Viện (33 tuổi), Hoàng Văn Sự (36 tuổi), Chu Văn Cung (35 tuổi), Chu Đình Tuyên (39 tuổi), Nguyễn Văn Tám (38 tuổi, Hà Nội), Lý Văn Lâm (33 tuổi), Hoàng Văn Hóa (31 tuổi), Lê Xuân Việt (37 tuổi, Vĩnh Phúc), Ngô Đại An (28 tuổi), Nguyễn Văn Hiển (35 tuổi), Nguyễn Thanh Thăng (31 tuổi). Án tù chung thân đối với Chu Đức Sơn (40 tuổi, Hà Nội), Nông Thị Chang (25 tuổi).

Tuyên phạt tiền bị cáo Chu Văn Viện 300 triệu đồng, bị cáo Chu Đình Tuyên 100 triệu đồng, tuyên truy thu sung quỹ nhà nước 13.508.000.000 đồng do phạm tội mà có của các bị cáo.

Theo Thu Hường (Công Lý)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng đồng ý đưa thông tin cá...
Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...