Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:44 AM (GMT+7)

Lập chợ gỗ trái phép, phớt lờ chỉ đạo của địa phương

authorNguyễn Hòa - Thanh Xuân Thứ Ba, ngày 26/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài việc tạo nên “bánh vẽ” về đổi đất lúa lấy tiền và một phần đất công nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương nghiệp ITD (Công ty ITD) còn phớt lờ chỉ đạo của chính quyền khi cho chợ gỗ ngang nhiên hoạt động không phép trên đất của dự án suốt thời gian dài.

   

Ngang nhiên cho chợ gỗ hoạt động

Trong đơn tố cáo gửi lên UBND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cùng nhiều cơ quan chức năng khác, công dân phường Đồng Kỵ phản ánh việc xây dựng chợ gỗ trái phép, sai quy hoạch tại Dự án khu công nghiệp làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Quang (gọi tắt là Dự án KCN Đồng Quang) của Công ty ITD.

 lap cho go trai phep, phot lo chi dao cua dia phuong hinh anh 1Chợ gỗ hoạt động tấp nập và ngang nhiên giữa ban ngày trong KCN làng nghề Đồng Quang, thị xã Từ Sơn. Ảnh: Thanh Xuân

Ngoài ra, theo đơn tố cáo này, nhiều hộ nông dân cho rằng có sai phạm trong việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất và triển khai thực hiện dự án. Trước những bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã quyết định thành lập đoàn xác minh các nội dung trong đơn.

Ngày 18.11.2015, trong văn bản kết luận nội dung tố cáo dài 16 trang do ông Nguyễn Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn ký, cơ quan này đã có những chỉ đạo rõ ràng và cụ thể. Đáng tiếc, ITD đã lờ đi.

 Theo hợp đồng do Công ty ITD ký với các ông Chung và Nhâm, Công ty này cho 2 ông này thuê các lô đất có ký hiệu D8, D9, D10, D11 với tổng diện tích 2.950m2 tại KCN làng nghề Đồng Quang để làm dịch vụ kho chứa gỗ, xưởng sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ. Giá cho thuê cụ thể: Từ 20.7.2015 đến 31.12.2016 là 750 triệu đồng; Từ 1.1.2017 đến 25.1.2019 là 1,15 tỷ đồng.

Cụ thể, văn bản kết luận của thị xã Từ Sơn cho hay: “Nội dung công dân phản ánh Công ty ITD để cho một số hộ dân thuê đất, tự ý dựng lều lán, tụ tập, mua bán gỗ, có dấu hiệu của việc hình thành chợ gỗ tự phát trái phép, sai quy hoạch trên đất thuộc Dự án khu công nghiệp ITD tại phường Đồng Kỵ là đúng”.

Theo kết luận này, trước đó vào ngày 13.8.2015, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã ban hành Thông báo số 882/TB-UBND yêu cầu Công ty ITD và UBND phường Đồng Kỵ thực hiện ngay việc thông báo nghiêm cấm việc tự ý dựng lều lán, tụ tập, mua bán gỗ tại khu vực đất đã có quyết định thu hồi, quy hoạch “Khu công viên cây xanh” để thực hiện dự án; tiến hành giải tỏa lều bạt của các hộ dân đã dựng trái phép tại khu vực trên theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn còn yêu cầu Công ty ITD thực hiện đúng Dự án xây dựng Khu công nghiệp làng nghề Đồng Quang đạt tiêu chuẩn môi trường theo đúng quy hoạch đã phê duyệt.

Đùn đẩy trách nhiệm

Tuy nhiên, đã 5 tháng trôi qua từ khi UBND thị xã Từ Sơn ra kết luận về vụ việc, ghi nhận thực tế của phóng viên NTNN, thời điểm hiện tại (cuối tháng 4.2016), chợ gỗ tại khu vực được quy hoạch làm “Khu công viên cây xanh” vẫn ngang nhiên hoạt động và tấp nập người ra vào giao dịch. Chợ gỗ này rộng hàng nghìn mét vuông, các loại gỗ nhiều chủng loại được bày bán trong các ki-ốt và cả vệ đường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất, khu vực chợ gỗ hiện tại đã được Công ty ITD chi nhánh Bắc Ninh ký hợp đồng số 02/2015/HĐKT-KNX cho thuê với các ông Chử Văn Chung, Nguyễn Văn Nhâm (cùng trú tại phường Đồng Kỵ) vào ngày 9.7.2015 với thời hạn lên tới gần 4 năm (từ ngày 20.7.2015 đến ngày 25.1.2019).

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Dương Văn Canh - Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ cho biết có biết sự việc này. Tuy nhiên ông Canh phủ nhận việc chợ gỗ được lập trái phép trên  đất quy hoạch “Khu công viên cây xanh”.

“Trước đây có chợ gỗ lập trên khu công viên cây xanh nhưng giải tỏa rồi. Giờ có chợ gỗ nhưng không gọi là công viên cây xanh. Thanh tra thị xã đã biết, đang tiếp tục đôn đốc chỉ đạo giải quyết” - ông Canh nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chợ gỗ lập trái phép thì vai trò của UBND phường Đồng Kỵ như thế nào, ông Canh đã thoái thác trách nhiệm bằng việc lý giải rằng “Vai trò của chúng tôi chỉ là phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng. Khi nào phía Công ty ITD có khúc mắc về vấn đề gì thì họ sang báo cáo thôi. Việc chợ gỗ thì thuộc thẩm quyền thanh tra thị xã”.

Phóng viên tiếp tục tìm đến ông Chánh thanh tra thị xã Từ Sơn Ngô Quốc Dự để tìm hiểu về vấn đề nhưng không gặp được ông này. Trao đổi qua điện thoại, ông Dự nói bận và cho rằng mình không có quyền phát ngôn.

Chúng tôi lại tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Quỹ - Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn để đặt lịch làm việc thì được ông này cho biết đã giao cho Chánh văn phòng thị xã Từ Sơn sắp xếp lịch làm việc. Tuy nhiên, đợi mãi, phóng viên NTNN vẫn không nhận được hồi âm nào từ cơ quan này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trả lời câu hỏi của phóng viên về "hành vi sửa điểm hàng loạt bài...
Giám đốc Phòng Nghệ thuật của Công ty cổ phần VKSTAR bị một đối...
Người vợ bắt gặp chồng và cháu dâu vào nhà nghỉ đã có những chia sẻ...