Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:04 PM (GMT+7)

Lừa chạy việc hàng tỷ đồng, nguyên thiếu tá công an lĩnh 15 năm tù

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 15/03/2018 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tư cách là cán bộ công an, Nguyễn Đại Hiền (SN 1977), trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh nhận tiền "chạy việc", "chạy trường" cho một số người vào ngành. Tuy nhiên, bị cáo Hiền không thực hiện lời hứa, lại không trả lại được số tiền đã nhận nên TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Đại Hiền 15 năm tù giam về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   

Sáng 15.3, TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đại Hiền (SN 1977, trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh 15 năm tù giam về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Hiền nguyên là thiếu tá công an, đã từng công tác tại Trại giam số 6 - Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An) rồi chuyển về Phòng công tác chính trị Công an tỉnh Nghệ An trước khi bị tước quân tịch.

Theo cáo buộc của Viện KSND tỉnh Nghệ An, từ năm 2014 đến tháng 4.2016, để có tiền tiêu xài, ăn chơi cũng như trả nợ, biết mình không có khả năng xin việc nhưng để tạo lòng tin cho người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản, Hiền khoe có mối quan hệ rộng, quen với nhiều lãnh đạo trong ngành, có khả năng xin việc vào các đơn vị hoặc đi học tại các trường thuộc ngành công an.

Trong quá trình điều tra Công an Nghệ An đã làm rõ, Nguyễn Đại Hiền đã nhận của ông N.T.Đ (trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) 597 triệu đồng để "chạy" cho con gái ông vào Trường Trung cấp CSND I; nhận 600 triệu đồng của anh B.T.P (trú Hà Tĩnh) 600 triệu "chạy" vào Đại học PCCC; nhận của bà N.T.V (huyện Thanh Chương, Nghệ An) 600 triệu đồng để xin việc cho con trai bà này vào làm kế toán tại Trại giam số 6.

Tiếp đó, Nguyễn Đại Hiền nhận của bà N.T.T (trú huyện Thanh Chương) 450 triệu "chạy việc" cho con trai vào làm lái xe tại Trại giam số 6; nhận 500 triệu đồng của bà C.T.T.H (trú TP.Vinh) để "chạy" cho con trai bà vào Trung đoàn cảnh sát cơ động; nhận của chị V.T.L (trú TP.Vinh) 500 triệu đồng để "chạy việc" cho con trai chị này vào PCCC tỉnh Nghệ An; nhận của anh L.N.H (huyện Yên Thành) 200 triệu để "chạy" cho con trai anh H vào biên chế ngành công an.

 lua chay viec hang ty dong, nguyen thieu ta cong an linh 15 nam tu hinh anh 1

Nguyễn Đại Hiền (SN 1977), trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh tại tòa sáng 15.3. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau nhiều lần gia hạn, hứa hẹn, Nguyễn Đại Hiền đã đưa cho các bị hại một số giấy tờ (photo) giả của lãnh đạo công an các cấp về việc tuyển dụng vào trường và các đơn vị công an.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Đại Hiền khai nhận toàn bộ tiền, hồ sơ của các bị hại được chuyển cho Trần Thị Phương Chi (SN 1979, trú tại TP.Vinh) và một số người khác để thực hiện việc "chạy trường", "chạy việc". Sau khi sự việc bị phát giác, Trần Thị Phương Chi đã thay Hiền khắc phục một phần cho các bị hại. Cơ quan điều tra xác định Chi và những người này không có ý thức chiếm đoạt, sau khi không xin được đã hoàn trả lại tiền đầy đủ nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Nguyễn Đại Hiền ra trước tòa án để xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền mà Hiền đã chiếm đoạt của các bị hại lên đến hơn 3,2 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Đại Hiền còn có hành vi sử dụng giấy khám sức khỏe giả để thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tại phiên tòa, Nguyễn Đại Hiền thừa nhận mình không có khả năng “chạy việc”, “chạy trường” cho những người có nhu cầu. Hiền khẳng định toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, tiền đã nhận từ các bị hại đã được chuyển đầy đủ cho Trần Thị Phương Chi, tổng cộng 30 đợt là hơn 7,8 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà N nói rằng, bản thân bà không hề muốn đâm đơn kiện con rể ra tòa...
Hàng ngàn sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị phát...
Cơ quan công an bước đầu đã làm rõ nguyên nhân gã đàn ông mang súng...