Thứ Hai, ngày 20/01/2020 07:40 AM (GMT+7)

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh quên câu hỏi vì bị tòa ngắt lời

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 25/01/2018 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (25.1), sau khi nhắc nhở, HĐXX đề nghị luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh tiếp tục đặt câu hỏi. Vị LS này lật giở những trang tài liệu trước mặt rồi nói: HĐXX ngắt lời nên LS mất mạch hỏi, giờ không biết hỏi gì.

   

LS mất mạch hỏi

Sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm về tội Tham ô tài sản tiếp tục với phần các LS bào chữa tham gia xét hỏi.

LS Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh) đã hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản dầu khí Việt Nam (PVLand) về quy trình xử lý cán bộ của PVC. Câu hỏi này của LS nhằm để làm rõ trường hợp bị cáo Sinh có bị sức ép nếu không thực hiện theo cấp trên sẽ bị Trịnh Xuân Thanh cách chức? Tuy từng là Tổng giám đốc, nhưng bị cáo Sinh nói không rõ.

LS Quynh tiếp tục đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này đã bị HĐXX nhắc nhở, rằng bị cáo Sinh đã nói không biết, nếu có hỏi tiếp bị cáo trả lời chỉ là dạng phỏng đoán. Đáp lại ý kiến điều hành của HĐXX, LS cho rằng, HĐXX cần phải tôn trọng khi LS đang tham gia xét hỏi, không nên ngắt lời LS.

“HĐXX tôn trọng các LS cũng như những người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, nhưng các LS và những người có mặt tại tòa phải tôn trọng và thực hiện theo điều hành của HĐXX” - thẩm phán Ngô Thị Ánh nhấn mạnh và đề nghị LS tiếp tục đặt câu hỏi. LS Quynh lật giở những trang tài liệu trước mặt rồi nói: HĐXX ngắt lời nên LS mất mạch hỏi, giờ không biết hỏi gì. Ngay sau đó, phiên tòa giải lao.

 luat su cua trinh xuan thanh quen cau hoi vi bi toa ngat loi hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (áo sáng) và Đinh Mạnh Thắng. (Ảnh: TTXVN)

"Bị cáo nghĩ chị Hương được lợi nhuận cao nên cảm ơn 5 tỷ đồng"

Một điểm đáng chú ý của phiên tòa sáng nay là phần LS Nguyễn Huy Thiệp xét hỏi đối với thân chủ là bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng).

LS Thiệp hỏi: Quá trình trao đổi với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bị cáo trợ giúp hoặc đặt vấn đề thế nào? “Thái Kiều Hương nhờ giới thiệu với anh Thanh, nói muốn anh Thanh giúp chị Hương. Sau đó, tôi giới thiệu chị  Hương với anh Thanh và chỉ nói: Chị Hương có công việc muốn trình bày với anh, nếu được thì anh ủng hộ” - bị cáo Thắng cho biết.

Trả lời câu hỏi của LS vì sao bị cáo lại được chị Hương nhờ để tiếp xúc với Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Thắng nói: Bị cáo nghĩ chị Hương biết mối quan hệ của bị cáo Thanh và bị cáo.

Sau khi Đinh Mạnh Thắng giới thiệu cho Thái Kiều Hương gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở phố Xuân Diệu (Tây Hồ, Hà Nội). Cáo trạng cho rằng, qua sự kết nối của Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương và Đinh Mạnh Thắng đã gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ. Tại cuộc gặp này, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận việc Đinh Mạnh Thắng đã đề nghị Thanh quan tâm, ủng hộ cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Sau thương vụ này, Đinh Mạnh Thắng nhận được 5 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh được 14 tỷ đồng.

LS Nguyễn Huy Thiệp hỏi bị cáo Thắng: Sau khi nhận 5 tỷ đồng bao lâu thì trả lại? "Sau đó vài hôm bị cáo đã trả lại. Bị cáo bị khởi tố từ 8.12.2017, tức là trả tiền bảy năm sau mới bị khởi tố" - bị cáo Thắng cho biết.

Trả lời câu hỏi của LS việc nhận tiền cảm ơn từ Thái Kiều Hương có gì sai phạm không, bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói: "Tôi nghĩ việc giới thiệu chị Hương gặp anh Thanh, việc hoàn thành, chị Hương có lợi nhuận cao nên chị cảm ơn".

LS Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho bị cáo Thái Kiều Hương) hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng: "Anh hai lần nhận tiền từ chị Hương, khi đưa chị Hương nói gì?". Bị cáo Thắng khai: "Khoản thứ nhất (5 tỷ đồng) chị Hương nói cảm ơn tôi. Tôi nghĩ việc hoàn thành thì chị Hương cảm ơn tôi, tôi cũng không hỏi gì thêm. Khoản 14 tỷ thì chị Hương nhờ tôi chuyển cho anh Thanh. Khi chuyển cho anh Thanh, tôi có nói rõ với anh Thanh việc này. Tôi gọi điện nói “chị Hương chuyển quà cho anh”".

“Anh có nói rõ là tiền không, chứ quà thì có nhiều loại lắm?”, LS Hưng hỏi và nhận được câu trả lời của bị cáo Thắng là đã nói rõ với Trịnh Xuân Thanh về tiền.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra...

8 bị cáo trong vụ án này bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” gồm: Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land), Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Vietsan), Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có cáo thị về việc nghi...
Có số điện thoại của khách quen, Bình tập hợp nhiều nữ sinh vào...
Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, Thao rút dao đâm người đàn ông 45 tuổi...