Thứ Ba, ngày 21/01/2020 16:21 PM (GMT+7)

Luật sư sếp lớn VN Pharma biện minh “không có chuyện thuốc giả”

authorĐông Anh Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27/9, phiên toà xét xử vụ 12 đối tượng liên quan đến Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả vào VN bước sang phần tranh luận giữa các luật sư với Viện Kiểm sát. Thật bất ngờ, các luật sư biện hộ cho các cựu sếp lớn của VN Pharma đều đồng loạt cho rằng “không có chuyện thuốc giả” trong vụ án này.

   

Viện Kiểm sát kết tội các bị cáo đã nhập khẩu lô thuốc H-Capita (9.300 hộp) là “thuốc giả” vào bán ở thị trường Việt Nam bởi có tới 2 hành vi giả mạo: Giả mạo nguồn gốc xuất xứ và giả mạo chất lượng thuốc. Các bị cáo đã cấu kết bịa ra công ty sản xuất thuốc là Helix Canada, bịa ra tiêu chuẩn đăng ký cho thuốc…

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử ra mức án cho bị cáo: Võ Mạnh Cường – nguyên giám đốc Công TNHH Thương mại – Dịch vụ Hàng hải H&C là  20 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên giám đốc Công ty CP Vn Pharma từ 18-19 năm tù giam về tội “buôn bán hàng giả”, theo khoản 4, Điều 157 – Bộ Luật Hình sự năm 1999. Cùng tội danh và khung hình phạt này, 10 bị cáo còn lại bị Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt từ 3 -13 năm tù giam.

Tuy nhiên, các luật sư đã phản biện ngược lại. Luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng – cựu giám đốc VN Pharma, cho rằng: “ Thật vô lý, ở thời điểm xuất xưởng, lô thuốc H-Capita được Bộ Y tế kiểm tra, kết luận đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về hàm lượng hoạt chất (99,5% Capecitapne, 0,048% tạp chất không định danh). Nhưng sau này giám định lại, cũng chính Bộ Y tế lại hạ tiêu thuẩn xuống lần lượt là 97,5% và 0,17% (?)”.

 luat su sep lon vn pharma bien minh “khong co chuyen thuoc gia” hinh anh 1

             Hai bị cáo Võ Mạnh Cường (bìa phải) và Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà ngày 26/9. Ảnh: T.L

Mặt khác, Bộ Y tế cũng từng làm việc với cơ quan chức năng Ấn Độ, xác nhận 9.300 hộp thuốc H-Capita cùng số lô, cùng ngày sản xuất với lô thuốc do nhà máy Affy Parenterals chế tạo, theo đơn đặt hàng của Tập đoàn Magnolia Limited.

Như vậy, không thể nói 9.300 hộp thuốc H-Capita là “thuốc giả”. Chỉ khi vụ việc lùm xùm, bộc phát, thì đích thân bị cáo Hùng chỉ đạo VN Pharma ngừng bán thuốc ra thị trường. Việc làm này là tự giác để tạo điều kiện cho cơ quan chức năng vào xem xét, tìm hiểu, không phải vị là “thuốc giả” nên dừng bán ra thị trường; cũng không phải cho cơ quan chức năng phát hiện, hay ngăn chặn.v.v…

Tương tự, luật sư biện hộ cho bị cáo Võ Mạnh Cường – nguyên giám đốc Công ty H&C cho rằng “lô thuốc H-Capita là thuốc thật, nên không thể kết tội thân chủ tôi như người buôn bán thuốc giả, với mức án quá nặng, cao nhất là tử hình”.

Theo luật sư, chỉ có các chứng từ được làm giả do ông Raymundo cung cấp. Lô thuốc không được bán ra, bị niêm phong trong thời gian dài mới đem ra giám định…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) xác nhận, đã tìm thấy thi...
Một facebooker ở TP.Cần Thơ đăng tải nhiều bài viết có nội dung...
Dù được lực lượng khuyên can vận động, nhưng người thân và nghi can...