Thứ Tư, ngày 21/02/2018 08:14 AM (GMT+7)

Moi tiền của đại gia, quan thi hành án vào tù

author Vũ Trung/VNN Thứ Tư, ngày 29/07/2015 22:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Chi cục trưởng Thi hành án Phạm Văn Tuấn đã lạm dụng chức quyền chiếm đoạt tiền của một đại gia trong ngành du lịch.

   

Ngày 29.7, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tuấn (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án TP.Hội An) 1 năm tù giam về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, trong quá trình tổ chức thi hành bản án thương mại của Công ty TNHH TM DV Du lịch Đông An, đại gia Nguyễn Lam Huy phải trả cho một ngân hàng có chi nhánh Quảng Nam số tiền hơn 96 tỷ đồng.

Tài sản thi hành án là khách sạn River Beach Resost (tại số 5 đường Cửa Đại, TP.Hội An).

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật và chuyển sang thi hành án, Tuấn (khi đó là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án TP.Hội An) là người tổ chức thi hành quyết định này.

 moi tien cua dai gia, quan thi hanh an vao tu hinh anh 1

Bị cáo Phạm Văn Tuấn tại tòa.

Quá trình thụ lý và tổ chức thi hành án, Tuấn đã nhiều lần gặp và yêu cầu ông Nguyễn Lam Huy (đại diện khách sạn) nếu muốn kéo dài thời gian thi hành án thì phải chi tiền.

Theo lời khai của ông Huy với cơ quan điều tra, Tuấn yêu cầu mỗi tháng phải chi vài chục triệu đồng mới kéo dài thời gian thi hành án.

Từ tháng 10.2013 đến tháng 5.2014, ông này đã chi cho Tuấn hơn 216 triệu đồng để "bôi trơn" việc chậm thi hành án.

Ngoài ra, chủ khách sạn còn khai, Tuấn yêu cầu phải chi 1 tỷ đồng để tác động với ngân hàng nhằm tái cơ cấu nợ cho công ty của ông này theo điều kiện là phải nộp 1 lần số tiền 15 tỷ đồng và sau đó mỗi tháng phải nộp 1 tỷ cho ngân hàng.

Ông Huy không đồng ý và làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo nội dung tố cáo, cơ quan điều tra không đủ tài liệu để kết luận.

Theo hồ sơ điều tra, trong quá trình tổ chức thi hành án (theo quyết định sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại số 04/2012/QĐST-KDTM ngày 10.8.2012 của TAND TP.Hội An), Phạm Văn Tuấn là chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án TP.Hội An đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao.

Người này này 2 lần yêu cầu ông Nguyễn Lam Huy và Nguyễn Phú Sang (kế toán Công ty Đông An) phải chuyển vào tài khoản 2 lần với số tiền 40 triệu đồng để kéo dài thời gian thi hành án.

Ngày 3.10.2014, Tuấn đã bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt tạm giam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự cho...
Sáng 19.2 (mùng 4 Tết Mậu Tuất), một tổ công tác của Phòng Cảnh sát...
Trở về vui Tết cùng gia đình, đối tượng trốn truy nã suốt 13 năm bị...