Thứ Ba, ngày 23/01/2018 19:47 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/11/2015 07:38 AM (GMT+7)

Nạn giả công an gọi điện lừa tiền tỷ

Khi được một người tự xưng công an yêu cầu gửi hết tiền trong tài khoản để "xác minh tiền sạch", ông Lam đã chuyển 800 triệu đồng, còn bà Dương chuyển gần 500 triệu.

   

Công an quận 3, TP.HCM cho biết, mới đây trên địa bàn quận xảy ra hàng loạt vụ người dân bị một nhóm người giả công an gọi điện lừa tiền.

Cụ thể, chiều 9.11, ông Lam (59 tuổi, ở phường 2, quận 3) trình báo bị lừa hơn 800 triệu đồng.

Sáng cùng ngày, một người phụ nữ gọi điện báo ông nợ gần 9 triệu đồng cước điện thoại cố định. Khi ông Lam thắc mắc​, người này hướng dẫn ông gọi lại, bấm số 0 để gặp cán bộ giải thích.

 nan gia cong an goi dien lua tien ty hinh anh 1

Thông báo công an gửi đến từng nhà dân. Ảnh: Khánh Trung

Khi làm theo hướng dẫn, gặp người tự xưng là Lê Thị Kim Chi. Bà Chi nói ông mạo danh số điện thoại mã vùng ở Hà Nội rồi hướng dẫn ông gặp Đinh Quốc Bảo - người xưng là thiếu úy Công an TP Hà Nội.

Bảo nói, đang điều tra đường dây nhân viên ngân hàng và một số công an mua bán hồ sơ cá nhân để lừa đảo. Trong số các nghi can điều tra có tên ông Lam.

Sau đó Bảo nối máy cho ông Lam nói chuyện với "sếp" tên Phong. Phong hướng dẫn ông Lam rút hết tiền trong sổ tiết kiệm và đổi ngoại tệ ra tiền đồng, gửi vào số tài khoản của "thanh tra nhà nước" Hoàng Quốc Việt. Sau 24h xác minh, Việt sẽ trả lại tiền cho chủ nhân và kèm theo phí 200.000 đồng.

 nan gia cong an goi dien lua tien ty hinh anh 2

Các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại từng bị công an bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Tin đây là số tài khoản của nhà nước, ông Lam đã rút 800 triệu đồng để gửi vào. Nhiều giờ sau biết bị lừa, nạn nhân đến công an trình báo.

Ba ngày sau, bà Dương (72 tuổi, ở quận 3) cũng đến công an báo bị lừa gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn giả danh công an nêu trên.

Công an quận 3 đã gửi thông báo đến UBND 14 phường đóng trên địa bàn để cảnh báo từng hộ dân biết về thủ đoạn này. Nhà chức trách khuyến cáo khi người dân gặp trường hợp tương tự thì trình báo về cơ quan công an gần nhất.

Giữa năm 2014, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã nhắn tin đến từng số điện thoại người dân khuyến cáo với nội dung “Các cơ quan công an, viện kiểm sát khi điều tra vụ án, không tùy tiện thu giữ tiền và làm việc với người dân qua điện thoại. Yêu cầu người dân tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản của người lạ”.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Khánh Trung (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.1), TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng -...
"Có nhiều người nói về những tâm sự và giọt nước mắt của các bị cáo...
Cuối giờ sáng nay (22.1), ngay sau khi kết thúc phiên tòa xét xử...