Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:15 AM (GMT+7)

Ngang nhiên đánh bạc trên đường đẹp nhất HN bị xử lý thế nào?

authorXuân Lực Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 17:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một thời gian vắng bóng, rất nhiều sới bạc công khai đã "tái xuất" trên đường Thanh Niên (Hà Nội).

   

Đường Thanh Niên là một trong những con đường đẹp nhất Thủ đô Hà Nội khi chạy xen giữa Hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Đường Thanh Niên cũng có hai di tích nổi tiếng tọa lạc là đền Quán Thánh và chùa Trấn Vũ nên thu hút rất đông người dân và du khách trong và ngoài nước đến vãn cảnh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trong các ngày 13.10 và 15.10, trên vỉa hè đường Thanh Niên đoạn giao với đường Trấn Vũ, các sới bạc đua nhau “nở rộ”. Hình thức chơi chủ yếu là tá lả (đánh phỏm) bằng bài tú-lơ-khơ 52 quân, mỗi sới có 4 người chơi. Thỉnh thoảng có một vài sới đánh tổ tôm, đánh chắn.

 ngang nhien danh bac tren duong dep nhat hn bi xu ly the nao? hinh anh 1

Hình ảnh đánh bạc công khai trên đường Thanh Niên (Hà Nội).

Trao đổi với PV về sự việc trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty luật hợp danh Thiên Thanh) đánh giá, những hình ảnh trong bài viết “Sới bạc tái xuất trên con đường thơ mộng nhất Hà Nội” cho thấy các đối tượng tham gia đánh bài ăn tiền trên vỉa hè đường Thanh Niên có dấu hiệu vi pháp luật, cụ thể là hành vi đánh bạc trái phép.

“Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý nghiêm đối tượng có hành vi đánh bạc ở đường Thanh Niên như báo Dân Việt đã phản ánh. Hành vi ngang nhiên đánh bạc nơi công cộng không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật, gây mất an ninh trật tự mà còn ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của Thủ đô Hà Nội.

Nếu hành vi nêu trên diễn ra trên địa bàn giáp ranh giữa các quận thì các cơ quan chức năng của các quận phải có cơ chế phối hợp để xử lý”, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) cũng cho rằng, các đối tượng đánh bạc ăn tiền trong clip mà phóng viên Dân Việt ghi lại đã có dấu hiệu của hành vi đánh bạc trái phép. Vì vậy, cơ quan chức năng TP. Hà Nội cần có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiện tượng này để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, ngăn ngừa các hành vi tội phạm khác có thể phát sinh từ hành vi đánh bạc, đồng thời mang lại hình ảnh đẹp cho Thủ đô.

Về việc xử lý các đối tượng có hành vi đánh bạc, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết: Điều 248 Bộ luật hình sự quy định: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”.

Trong trường hợp số tiền đánh bạc dưới hai triệu đồng và chưa đủ yếu tố xử lý hình sự thì người đánh bạc trái phép sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình".

Ngoài ra, người thực hiện hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là "Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có" theo quy định tại khoản 6 Điều này.

“Chiếu theo quy định trên, nếu cơ quan công an xác định được dánh tính một trong những người có hành vi đánh bạc trái phép trên đường Thanh Niên thì có thể xử phạt hành chính đối tượng vi phạm theo nghị định trên.

Trong trường hợp đối tượng vi phạm tham gia đánh bạc với số tiền trên 2 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này mà chưa được xoá án tích thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”, luật sư Giang Hồng Thanh nói.

Trao đổi với PV về hoạt động đánh bạc trên đường Thanh Niên, Công an quận Ba Đình cho biết, cơ quan này sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...
Khi đi làm dâu, người phụ nữ ấy không tưởng tượng được hết những gì...