Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 00:31 AM (GMT+7)

Ngày 11.8, công khai xin lỗi vụ cụ ông bị án oan cách đây hơn 40 năm

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 10/08/2016 19:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo người nhà của cụ Trần Văn Thêm (80 tuổi, ở thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), chiều nay ngày 10.8, đã nhận được giấy báo của cơ quan chức năng.

   

Trao đổi với Dân Việt, anh Trần Văn Được, cháu cụ Thêm cho biết, Liên ngành tư pháp TƯ đã gửi giấy mời với nội dung sau: Trân trọng kính mời cụ Trần Văn Thêm ở thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đến dự buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với cụ Thêm do liên ngành các cơ quan tư pháp TƯ tổ chức, thời gian vào hồi 9 giờ ngày 11.8.2016, địa điểm tại hội trường trung tâm huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh.

 ngay 11.8, cong khai xin loi vu cu ong bi an oan cach day hon 40 nam hinh anh 1

Cụ Thêm mong sớm được minh oan.

Lý giải về việc tại sao không tổ chức ở trụ sở xã Yên Phụ, anh Được cho biết, trụ sở xã đang tiến hành xây dựng nên các cơ quan chức năng đã chọn hội trường trung tâm của huyện Yên Phong. Từ nhà cụ Thêm ra đây khoảng 3 km.

Như Dân Việt đã thông tin vào năm 1970, cụ Trần Văn Thêm và người em họ Nguyễn Khắc Văn trong một chuyến đạp xe đi từ quê nhà Bắc Ninh  lên xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (lúc đó Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp lại là tỉnh Vĩnh Phúc, nay đã tách tỉnh, Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) thu mua quả trám, do trời tối hai người không nghỉ nhờ được nhà người quen nên đã nghỉ tại lều cắt tóc.

Đêm đó có bị một đối tượng dùng búa tấn công hai người hòng cướp tài sản. Ông Văn bị tử vong, còn cụ Thêm bị thương. Tuy nhiên sau đó cụ Thêm lại bị cho là hung thủ nên đã bị bắt để điều tra và bị xử mức án tử hình. Cụ đã quyết liệt chống án kêu oan. Sau 5 năm 6 tháng 7 ngày đi tù cụ Thêm được thả tự do khi hung thủ thực đã bị bắt. Hung thủ của vụ án này đến nay cũng đã chết.

Mặc dù được trả tự do nhưng cụ Thêm không được minh oan. Suốt thời gian dài vừa qua cụ đã đi đến nhiều cơ quan tố tụng để yêu cầu được minh oan. Tuy nhiên vụ việc cho đến nay mới được giải quyết khi hồ sơ vụ án về cụ được tìm thấy.

Xem bình luận
Kêu oan suốt mấy chục năm trời mà hồ sơ mới được tìm thấy! Làm ăn kiểu "công bộc" của dân! Người dân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đột nhập để trộm cắp, nhưng “đạo chích” bỗng “đứng hình” khi thấy...
Tại thông báo kết luận kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung...
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn...