Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:14 AM (GMT+7)

Ngày mai xử vụ người án oan đòi bồi thường 66 tỷ đồng

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 03/08/2015 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) cho biết, tại phiên tòa ngày 4.8, ông sẽ đòi bồi thường thiệt hại với số tiền là 66 tỷ đồng. Đây là khoản tiền bị kê biên, phát mãi và một số chi phí khác khi ông vướng vào lao lý.

   

Ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, Thái Bình) người từng bị kết án oan sai cho biết, ngày mai (ngày 4.8), TAND thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình sẽ xét xử vụ án dân sự việc ông đòi bồi thường.

Ông Lương Ngọc Phi cho biết, tại phiên tòa này, ông sẽ đòi bồi thường thiệt hại với số tiền là 66 tỷ đồng. Đây là khoản tiền bị kê biên, phát mãi và một số chi phí khác khi ông vướng vào lao lý.

 ngay mai xu vu nguoi an oan doi boi thuong 66 ty dong hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Phi cho biết, tại phiên tòa ngày 4.8, ông sẽ đòi bồi thường thiệt hại với số tiền là 66 tỷ đồng

Ông Lương Ngọc Phi nguyên là Giám đốc Công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất nhập khẩu Hòa Bình.

Tháng 5.1998, ông Phi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hai tội "Trốn thuế" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Toàn bộ tài sản của ông gồm nhà xưởng, ô tô, và nhiều hàng hóa nông sản... đều bị phát mãi.

Tháng 9.1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù về cả hai tội trên. HĐXX cho rằng, ông Lương Ngọc Phi đã vay của Ngân hàng Công thương hơn 8,5 tỉ đồng. Số tiền này ông Phi dùng để kinh doanh, đầu tư, trả ngân hàng, một phần bị người khác chiếm đoạt. Còn lại hơn 985 triệu đồng ông Phi không chứng minh được đã dùng vào việc kinh doanh hoặc bị chiếm dụng, không có nguồn nào đảm bảo khả năng trả nợ và cũng không có khả năng trả nợ, vì vậy tòa tuyên buộc ông Phi phải chịu trách nhiệm về số tiền nêu trên.

Ông Phi kháng cáo.

Tháng 4.2000, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xét xử và nhận định, hành vi của ông Phi không cấu thành tội phạm. Tòa cấp sơ thẩm kết án ông Phi là có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự. Chính vì thế, Tòa phúc thẩm đã tuyên ông Phi không phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa" và hủy phần tội "Trốn thuế" để điều tra lại.

Tháng 3.2001, ông Phi được ra tù sau 3 năm thụ án. Tháng 12.2003, Viện KSND Thái Bình mới ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Ngọc Phi vì hành vi trốn thuế không cấu thành tội phạm. Năm 2006, TAND tỉnh Thái Bình đã công khai xin lỗi ông Phi.

Năm 2010, TAND tỉnh Thái Bình đã bồi thường cho ông Phi hơn 600 triệu đồng - khoản tiền này là cho số ngày ông bị giam oan và thu nhập thực tế bị mất. Ông Phi tiếp tục khiếu kiện về phần tài sản bị kê biên, phát mãi và một số chi phí khác.

Tháng 8.2013, TAND thành phố Thái Bình đã xét xử việc đòi bồi thường của ông Phi và tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình (cơ quan ra bản án tuyên phạt tù ông Phi) phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền hơn 21,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên đầu năm 2015, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Thái Bình đã quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy bản án dân sự của TAND thành phố Thái Bình về việc bồi thường thiệt hại hơn 21,4 tỷ đồng cho ông Lương Ngọc Phi. Quyết định giám đốc thẩm cho rằng quá trình giải quyết vụ án, TAND thành phố Thái Bình đã vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập chứng cứ và giải quyết vụ án nên cần hủy án để xét xử lại.

"Con số thiệt hại mà tôi yêu cầu bồi thường là 66 tỷ đồng, trong đó Công an tỉnh Thái Bình phải bồi thường 33 tỷ đồng, TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 33 tỷ đồng. Còn tòa phán quyết thế nào kết thúc phiên xử sẽ rõ" - ông Lương Ngọc Phi nói.

Xem bình luận
Chia buồn với bác Phi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã xác định được hung thủ sát hại người phụ nữ...
Khi bị bà Huệ đòi nợ nhiều lần, Phúc mưu tính sát hại...
Làm việc với cảnh sát, người đàn ông ở Vĩnh Long nói đã đánh chết...