Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:26 PM (GMT+7)

Nghi án 4 trai làng bị phạt tù oan: Nhặt ve chai đi đòi công lý

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo 4 trai làng ở xã Phú Dương (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), việc các cơ quan tố tụng không đủ chứng cứ nhưng vẫn khởi tố, bắt giam và phạt tù họ đã đẩy gia đình họ vào thế bần cùng, khánh kiệt.

   

Bài 1: Nghi án 4 trai làng bị phạt tù oan: Chứng cứ không rõ, vẫn bắt người

Bài 2: Nghi án 4 trai làng bị phạt tù oan: Có dấu hiệu áp đặt luận tội

Nhặt ve chai kiếm tiền kêu oan

Sau khi TAND cấp cao tại Đà Nẵng yêu cầu 4 thanh niên ở xã Phú Dương bổ sung tài liệu, chứng cứ để thụ lý đơn kêu oan, cha của anh Dương Quang Việt là ông Dương Quang Tuấn lặn lội từ Quảng Trị vào Huế để cùng con chuẩn bị tài liệu, chứng cứ gửi cho tòa.

 nghi an 4 trai lang bi phat tu oan: nhat ve chai di doi cong ly hinh anh 1

Nguyễn Thành Huy tâm sự, nếu không được minh oan, con anh khi lớn lên sẽ bị ảnh hưởng bởi lý lịch của cha.  Ảnh: An Sơn

Từ ngày Việt bị bắt giam rồi bị phạt tù, vợ chồng ông Tuấn phải bán hết những tài sản có giá trị trong nhà, vay mượn khắp nơi để kêu oan cho con. Đến khi Việt mãn hạn tù cũng là lúc vợ chồng ông Tuấn vỡ nợ. Đường cùng, vợ chồng ông phải rời quê ra Quảng Trị nhặt ve chai tại một bãi rác để kiếm tiền trả nợ và tiếp tục đi đòi công lý. 

Ông Tuấn kể, từ ngày ra Quảng Trị lượm ve chai, vợ chồng ông rất ít khi dám về nhà và nếu có về thì chỉ về vào ban đêm vì sợ người ta đến đòi nợ. Đợt này vào Huế để bổ sung tài liệu chứng cứ thì ông cũng không dám ghé nhà.

“Bao nhiêu tiền làm thuê tích cóp được chỉ đủ để trang trải cho việc ngược xuôi kêu oan nên vợ chồng tôi vẫn chưa trả được nợ cho những người mình đã vay mượn. Nhiều lúc chúng tôi tưởng rằng sẽ gục ngã, nhưng niềm tin một ngày nào đó thằng Việt sẽ được minh oan lại thôi thúc, giúp chúng tôi gượng dậy” - ông Tuấn tâm sự nghẹn ngào.

Tương tự vợ chồng ông Tuấn, hơn 6 năm đi đòi công lý cho con là Nguyễn Văn Hùng đã khiến vợ chồng ông Nguyễn Văn Viên rơi vào cảnh bần cùng. Trước đây ông Viên làm nghề đạp xích lô chở hàng, còn vợ ông sản xuất hơn 5 sào ruộng, cuộc sống gia đình đủ ngày ba bữa cơm. Từ ngày Hùng bị bắt, ông Viên phải bán chiếc xích lô và vay ngân hàng thêm 50 triệu đồng để có tiền đi kêu oan. Gia sản khánh kiệt, không có tiền nộp thuế, nên cách đây 3 năm gia đình ông Viên đã bị thu hồi số ruộng được cấp.

Trước đây, gia đình bà Võ Thị Hà - mẹ anh Nguyễn Thành Huy thuộc diện khá giả ở xã Phú Dương. Vậy nhưng, sau những chuỗi ngày ngược xuôi lên tỉnh, ra Hà Nội kêu oan, kinh tế gia đình bà Hà ngày càng tụt dốc.

“Hơn 6 năm gia đình tôi phải bỏ bê gần như tất cả mọi việc, miếng đất vợ chồng tích cóp mua được trước đây đã phải đem bán để  gõ cửa hết cơ quan này đến cơ quan khác. Nó bị oan, bị phạt tù nên dù khổ cực đến mấy chúng tôi cũng không thể buông xuôi được” - bà Hà nói trong nước mắt.

Minh oan xong mới lấy vợ

"Hơn 6 năm gia đình tôi phải bỏ bê gần như tất cả mọi việc, miếng đất vợ chồng tích cóp mua được trước đây đã phải đem bán để  gõ cửa hết cơ quan này đến cơ quan khác”.

Bà Võ Thị Hà - mẹ anh Nguyễn Thành Huy

Anh Võ Đại Quốc Dũng kể, ngày đầu tiên ra tù, anh được nhiều bà con lối xóm đến nhà thăm hỏi, chia sẻ vì họ tin rằng anh bị phạt tù oan. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít người nhìn anh bằng cặp mắt thiếu thiện cảm bởi cái án tù về tội cướp giật tài sản mà anh đã phải nhận. Bằng việc sống tử tế với mọi người và  làm việc chăm chỉ như bản chất vốn có, số người dị nghị anh ngày càng ít dần, nhưng anh vẫn không thể sống tự tin như trước đây.

Dũng tâm sự: “Những người dị nghị em không hề có lỗi. Từ ngày ra tù, nhiều người hỏi em chuyện vụ cướp, em nói mình bị oan và sẽ đi kêu oan đến cùng. Nếu đã lỡ dại đi cướp thì ra tù rồi kêu oan làm chi nữa cho tốn kém, nhưng mình bị oan thật mà không kêu thì làm sao lấy lại danh dự cho mình, cho gia đình mình. Khi nào được minh oan em mới dám lấy vợ vì em không muốn vợ mình bị mang tiếng xấu”.

Nói đoạn, giọng Dũng chùng xuống khi nhắc đến người mẹ: “Mẹ em bị bệnh hiểm nghèo, chắc không sống được bao lâu nữa. Mấy năm rồi ngày nào mẹ cũng trông chờ ngày em được minh oan, em sợ khi mẹ qua đời rồi em vẫn chưa được giải oan”.

Trong số 4 thanh niên bị kết tội cướp giật tài sản, hiện mới chỉ có anh Nguyễn Thành Huy đã lập gia đình. Anh Huy cưới vợ là chị Ngô Thị Lý sau khi mãn hạn tù vài tháng, hiện đã có hai đứa con. Huy chia sẻ rằng, nếu không yêu nhau trước khi vụ cướp xảy ra và nếu không tin tưởng nhau thì có lẽ Huy và chị Lý không thể trở thành vợ chồng.

“Em giờ làm thợ sơn nhưng không mấy suôn sẻ vì bị mang tiếng là kẻ cướp nên nhiều người không dám thuê. Nếu em không được minh oan thì hai đứa con khi lớn lên sẽ bị ảnh hưởng bởi “vết đen” trong lý lịch của bố nó. Rồi hai đứa em ruột của em học rất giỏi, rất muốn thi vào ngành công an, không biết có được chấp nhận không” - Huy lo lắng. 

Sau thời điểm xảy ra vụ cướp giật tài sản của bà Lê Thị Hoa, người dân địa phương nghi ngờ thủ phạm gây ra vụ cướp là một thanh niên khác trú trên địa bàn xã. Sau khi vụ cướp xảy ra, nhiều người phát hiện đối tượng này bán xe máy của mình cho một người ở Đà Nẵng rồi bỏ đi nơi khác.   

(Còn tiếp)

Xem bình luận
Eo ôi! Cứ tình trạng oan sai mãi mãi như thế này thì người dân vô tội sẽ ra sao..?vậy« pháp luật»ở...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng manh động, bất ngờ xông thẳng vào trạm y tế xã đâm chết...
Ngày 18.1, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) đã bắt giữ đối tượng...
Nhóm côn đồ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) gây ra vụ chém người kinh...