Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:29 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 07:33 AM (GMT+7)

Nghi phạm bắn chết Bí thư Yên Bái: Từ công nhân thành "sếp" kiểm lâm

Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái, được xác định là nghi phạm dùng súng K59 bắt chết ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), sau đó tự sát sáng 18.8. Dù cả nạn nhân và nghi phạm đã chết, cơ quan công an vẫn khởi tố điều tra nguyên nhân gây án và các tình tiết liên quan.

   

Theo báo cáo của Cục Kiểm lâm gửi lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Đỗ Cường Minh sinh năm 1963, quê xã Văn Lâm (Yên Mỹ, Hưng Yên), hiện thường trú ở phường Đồng Tâm, TP.Yên Bái.

 nghi pham ban chet bi thu yen bai: tu cong nhan thanh "sep" kiem lam hinh anh 1

Trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái được phong tỏa để cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường. Ảnh: Ngọc Thành

Tháng 9.1983, ông Minh khởi nghiệp là công nhân Xí nghiệp đầu máy Hà Lào thuộc ngành đường sắt. Từ tháng 9.1985, ông chuyển đến làm việc tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn. Công tác 2 năm tại nhà đài, ông Minh tiếp tục theo học Trường Công nhân kỹ thuật Truyền thanh - Truyền hình tỉnh Hà Nam Ninh từ năm 1987 đến 1990.

Học xong, Đỗ Cường Minh trở về công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Đài Yên Bái) cho đến năm 1996 thì chuyển tới Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Sau 12 năm làm việc trong ngành kiểm lâm, Minh được bổ nhiệm giữ chức Chi cục phó từ giữa năm 2008. Tháng 3.2014, Chủ tịch tỉnh Yên Bái ký quyết định bổ nhiệm Minh giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm.

Có chuyên môn là cử nhân luật, lý luận chính trị cao cấp và trình độ B về ngoại ngữ, ông Minh vào Đảng tháng 9.2001. Vợ nghi can Minh là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái, là con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Ý. Vợ chồng ông Minh có một con gái, đang học tại Đại học Quản trị kinh doanh (HTM) Thuỵ Sĩ.

 nghi pham ban chet bi thu yen bai: tu cong nhan thanh "sep" kiem lam hinh anh 2

Nghi can Đỗ Cường Minh.

Trong lễ nhậm chức tháng 3.2014, ông Đỗ Cường Minh hứa với lãnh đạo tỉnh Yên Bái sẽ hết sức mình cùng lực lượng kiểm lâm sát cánh với các cấp chính quyền bảo vệ 400.000ha rừng, trong đó hơn một nửa là rừng tự nhiên.

Chủ trì cuộc họp báo chiều 18.8, đề cập tới nguyên nhân vụ án, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch tỉnh Yên Bái, bác bỏ thông tin động cơ gây án của ông Minh có liên quan đến việc bố trí cán bộ khi tỉnh chuẩn bị sáp nhập Chi cục Kiểm lâm với Chi cục Lâm nghiệp, cũng như các vụ phá rừng trước đó.

Bà Trà đánh giá ông Minh là người "hiền, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh". Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không có điều tiếng gì.

Chủ tịch Trà cho rằng, có thể trong giây phút không làm chủ được mình, cực đoan, ông Minh có hành động manh động. "Bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm".

Khoảng 7h45 sáng 18.8, ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) đang ở phòng làm việc chuẩn bị khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân thì bị Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái xông vào từng phòng nã 8 phát súng K59. Minh sau đó dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Yên Bái nhưng không thể qua khỏi.

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái được trang bị nhiều vũ khí hỗ trợ, trong đó có tiểu liên AK; súng ngắn K59; súng điện; súng bắn đạn hơi cay và cao su...

Theo Phương Linh - Phạm Hương (VNE)
Xem bình luận
bài học cho những kẻ ngông cuồng
Bình luận có 0 phản hồi
Dung hoi tai sao? Buon lam
Bình luận có 0 phản hồi
Nguy hiểm nhất là đề bạt người có trình độ văn hóa thấp không phù hợp với vai trò cấp quản lý. Đây...
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao lại bổ nhiệm một công nhân không được đào tạo bài bản lên làm lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh? Đây...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị...