Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:34 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 06:59 AM (GMT+7)

Người bị đề nghị mức án chung thân được tuyên vô tội

Ông Đồng bị VKS cáo buộc giết bạn trong lúc đánh bạc, đề nghị xử chung thân, nhưng toà trả tự do vì chưa đủ cơ sở kết tội.

   

TAND tỉnh Bình Phước hôm 24.8 tuyên bị cáo Nguyễn Văn Đồng (65 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng) không phạm tội, trả tự do cho ông ngay tại toà. Trước đó, ông Đồng bị VKS cùng cấp đề nghị HĐXX áp dụng mức án chung thân về tội Giết người.

 nguoi bi de nghi muc an chung than duoc tuyen vo toi hinh anh 1

Ông Đồng trước giờ được thả tự do. Ảnh: C.T

Theo cáo buộc của VKSND tỉnh Bình Phước, trưa 28.1.2013, ông Đồng chạy xe đến nhà ông Ửng (50 tuổi, ngụ cùng xã) uống rượu và đánh bài ăn tiền. Lúc này, trong nhà chỉ có ông Ửng và hai con là Thảo (8 tuổi) và Cường (4 tuổi).

Đang chơi bài thì con trai khóc nên ông Ửng dừng lại. Tức giận vì đang thua gần 40 nghìn đồng, ông Đồng bắt chủ nhà chơi tiếp. Vì ông Ửng không đồng ý nên họ xảy ra cự cãi.

Trong lúc xô xát, ông Đồng bị cho là dùng gạch và khúc cây đánh làm chủ nhà chảy máu và rách da đầu. Ông Ửng bỏ ra ngoài giếng ngồi thì Đồng chạy tới xô xuống dưới. Lúc này, hai đứa con của ông Ửng khóc và đi ra cổng chờ người thân về.

Thời điểm gây án có cặp vợ chồng trong xã đi làm rẫy về, thấy Đồng đi xe ngược chiều hướng từ nhà nạn nhân ra. Vợ ông Ửng khi về nhà đã phát hiện chồng chết dưới giếng. Ngay hôm sau, ông Đồng bị bắt để điều tra về hành vi "Giết người".

Theo kết luận giám định, nạn nhân có 3 vết thương giập, rách da ở đầu do vật có cạnh tác động. Nguyên nhân tử vong do ngạt nước và suy hô hấp cấp.

Quá trình điều tra, truy tố cũng như tại tòa, ông Đồng một mực phủ nhận việc giết nạn nhân. Ông cho biết kết nghĩa anh em với ông Ửng. Hôm đó đến nhà ông này ăn cháo gà. “Vì con của Ửng khóc, ông ấy phải dỗ nên bị cáo về. Lúc đó bị cáo vẫn thấy ông Ửng cùng hai con ngồi ở thềm nhà. Bị cáo với ông Ửng là anh em thân thiết, hoàn toàn không có mâu thuẫn gì để phải giết Ửng”, ông Đồng kêu oan.

Đại diện VKS không chấp nhận lời khai của ông Đồng, giữ nguyên quan điểm kết luận bị cáo phạm tội như đã truy tố và đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tù chung thân.

Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX cho rằng, quá trình điều tra, truy tố, cơ quan điều tra cũng như VKSND đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Cụ thể, cơ quan điều tra không giám định dấu vân tay trên các vật chứng như: Gạch, khúc gỗ đánh bị hại; các vật chứng của vụ án không được niêm phong; nhân chứng trong vụ án là cháu Thảo được lấy lời khai thông qua phiên dịch viên là người thân trong gia đình bị hại nên chưa khách quan...

Ngoài ra, toà còn cho rằng các chứng cứ, lời khai đều mâu thuẫn, không rõ ràng, thiếu cơ sở buộc tội bị cáo. Từ đó, HĐXX tuyên ông Đồng không phạm tội.

Theo Tây Nguyên (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...