Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:10 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 07:11 AM (GMT+7)

Người bị oan khởi kiện đòi bồi thường 1,2 tỷ đồng

Ngày 16.11, anh Nguyễn Tấn Đại (ngụ huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã nộp đơn khởi kiện đòi bồi thường đến TAND huyện Tân Phú (Đồng Nai) để yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai phải xin lỗi, bồi thường oan với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

   

Anh Nguyễn Tấn Đại bị khởi tố và bắt giam về tội hiếp dâm trẻ em từ năm 2005, khi anh mới 17 tuổi. Trải qua bốn phiên tòa, năm 2008 anh được cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên không phạm tội, kết thúc hơn 1.000 ngày (gần ba năm) bị giam oan.

 nguoi bi oan khoi kien doi boi thuong 1,2 ty dong hinh anh 1

Anh Nguyễn Tấn Đại và con gái. Ảnh: Vũ Hội

Suốt bảy năm qua, anh Đại liên tục yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai xin lỗi, bồi thường oan. Tuy nhiên, VKSND tỉnh ra quyết định không bồi thường. Lý do VKSND đưa ra là: “Anh Đại đã có hành vi cố ý khai báo gian dối để che giấu tội phạm gây cản trở hoạt động điều tra chứng minh người phạm tội dẫn đến vụ án xảy ra nhưng chưa xử lý được người phạm tội. Như vậy, Đại không được bồi thường”.

Trong vụ việc khởi kiện đòi bồi thường này, các chuyên gia pháp luật khẳng định lập luận trên của VKSND tỉnh Đồng Nai là sai luật, trường hợp này viện phải bồi thường oan theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Theo Vũ Hội (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã xác định được hung thủ sát hại người phụ nữ...
Khi bị bà Huệ đòi nợ nhiều lần, Phúc mưu tính sát hại...
Làm việc với cảnh sát, người đàn ông ở Vĩnh Long nói đã đánh chết...