Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:24 AM (GMT+7)

Người tố giác Tàng "Keangnam" bị kháng nghị tăng nặng hình phạt

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 06/10/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.10, theo nguồn tin của Dân Việt, trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam") và đồng phạm đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh.

   

 nguoi to giac tang "keangnam" bi khang nghi tang nang hinh phat hinh anh 1

Tàng "Keangnam".

Trước đó, từ ngày 15 - 21.9, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử Tráng A Tàng và 11 đồng phạm trong Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tàng "Keangnam" và 8 bị cáo khác án tử hình. Trong số người thân của Tàng "Keangnam", có Giàng Thị Sua (SN 1984, vợ của Tàng) và Tráng A Chư (SN 1958, bố của Tàng) cùng nhận mức án chung thân. Em nuôi của Tàng "Keangnam" là Tráng A Nếnh (SN 1991, quê Sơn La) phải nhận mức án tử hình.

Trong vụ án này có bị cáo Lương Thị Thảo (SN 1979, ở Bắc Giang) - người tố giác Tàng "Keangnam" - bị tuyên án tù chung thân.

Lương Thị Thảo còn có biệt danh Thảo "xíu". Theo các cơ quan tố tụng, Thảo chính là đầu mối trực tiếp mua bán ma túy của Tàng "Keangnam" rồi bán lại cho các đối tượng khác kiếm lời. Khi Thảo bị bắt theo lệnh truy nã, đối tượng này đã tố giác Tàng "Keangnam" để lập công chuộc tội.

Trong số 12 bị cáo có Lương Thị Thảo và Tráng A Ký không kháng cáo. Bị cáo Ký là người đã phải nhận bản án tử hình trước đó vì vụ án liên quan đến ma túy, cùng với bản án tù chung thân trong vụ án này, tổng hợp hình phạt Ký phải nhận là án tử hình.

Đối với trường hợp của Lương Thị Thảo, sau phiên tòa, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã kháng nghị cho rằng mức án tù chung thân chưa phù hợp với hành vi của bị cáo này thực hiện, đề nghị TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt với Lương Thị Thảo.

 nguoi to giac tang "keangnam" bi khang nghi tang nang hinh phat hinh anh 2

Lương Thị Thảo bị kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2009 đến tháng 7.2013, Tàng "Keangnam" và Lương Thị Thảo đã thực hiện 12 lần mua bán ma túy. Trong đó chuyến giao dịch cuối cùng (tháng 7.2013) của bị cáo Thảo với Tàng diễn ra trong trại tạm giam. Chuyến hàng này Tàng là người mang hàng đi giao theo đơn đặt hàng của Thảo và đã bị lực lượng công an bắt quả tang.

Mặc dù là người giao dịch để Tàng chuyển 265 bánh ma túy, Lương Thị Thảo được các cơ quan tố tụng miễn trừ truy tố về hành vi này. Tuy nhiên, bị cáo Thảo đã có 12 hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tổng số 1.526 bánh, thu lời bất chính hơn 200 nghìn USD.

Trở lại với vụ án Tàng "Keangnam", theo hồ sơ vụ án, trước khi bị bắt, Tàng "Keangnam" cùng đồng phạm hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang tiêu thụ. Tàng mua heroin của hai người Mông quốc tịch Lào, Thái Lan; rồi tập kết tại nhà Tráng A Chư (bố của Tàng) để sau đó bán cho Lương Thị Thảo. Ngày 26.7.2013, khi Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua và một đối tượng đang vận chuyển 265 bánh heroin trên xe ô tô đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã xác định, Tàng đã thực hiện tất cả 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy, với số lượng gần 1.800 bánh heroin (trọng lượng gần 630kg).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tùng sử dụng nhiều sim và máy điện thoại nhắn tin đe dọa, tống tiền...
"Mấy hôm trước người quen đến đòi tiền, nhưng T chưa có trả. Tối qua...
Lá thư tuyệt mệnh mà chị Nguyễn Thị Huyền Th (SN 1994, ở xã Kỳ Hợp,...