Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/03/2017 19:41 PM (GMT+7)

Nguyên Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Cần Thơ bị khởi tố

Cho vay sai diện ưu đãi, thông đồng nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng trăm tỷ đồng, hai cựu lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ bị khởi tố.

   

Ngày 8.3, Công an TP.Cần Thơ khởi tố ông Lê Thanh Hải (53 tuổi) và Trần Huy Liệu (45 tuổi), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ. Trong đó, ông Liệu bị bắt tạm giam; còn ông Hải được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hai cựu lãnh đạo ngân hàng này bị cáo buộc khi còn đương chức đã có hành vi xét duyệt cho vay sai diện; thông đồng lập hồ sơ chứng từ khống trong cho vay tín dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2012, ông Hải và cấp dưới đã xét duyệt cho Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc vay 289 tỷ đồng, thuộc gói tín dụng ưu đãi (lãi suất hai năm đầu 0% và năm thứ 3 trở đi là 50% mỗi năm). Nhân dùng tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ để thế chấp. Tòa nhà trị giá 104 tỷ đồng nhưng được nâng khống lên 333 tỷ đồng.

 nguyen giam doc ngan hang nn&ptnt chi nhanh can tho bi khoi to hinh anh 1

Tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ trị giá 104 tỷ đồng nhưng được nâng khống lên 333 tỷ đồng để thế chấp vay ưu đãi gần 300 tỷ đồng. Ảnh: Cửu Long

Cơ quan điều tra xác định, Công ty nông thủy sản Tây Nam sử dụng tiền vay không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào việc khác. Phía ngân hàng phát vay sai diện ưu đãi, vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân…

Từ năm 2012 đến 2014, giám đốc Nhân đã chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất. Sau khi phát hiện sai phạm, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã yêu cầu Chi nhánh Cần Thơ thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Đến nay, Nhân chỉ mới "khắc phục" được 2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, giữa năm 2016, Cơ quan điều tra lần lượt bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng các đối tác là Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh - Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ.

Theo Cửu Long (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được biết, nghi phạm nổ súng và nạn nhân có 2 người con (một trai,...
Phú hỏi anh T: “Mày chửi tao cái gì?”, hai bên lời qua tiếng lại,...
9 công an xã trong hơn một tiếng truy đuổi qua hai cánh đồng mới...