Thứ Ba, ngày 20/11/2018 22:51 PM (GMT+7)

Nguyên Phó chủ tịch TP.HCM có liên quan đến nhiều khu đất “vàng”?

authorChí Tâm Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn tin của phóng viên cho biết, ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa bị khởi tố vì có liên quan đến hàng loạt khu đất “vàng” ở TP.HCM vì ông chính là người đã ký vào các quyết định giao đất.

   

Ngày 11.11, liên quan đến vụ “Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và 4 bị can” như đã thông tin, nguồn tin của phóng viên cho hay, ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa bị khởi tố vì có liên quan đến các khu đất "vàng" ở TP.HCM. Trong hai giai đoạn ông Tín làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông đã ký quyết định giao đất cho nhiều khu đất “vàng” ở TP.HCM.

 nguyen pho chu tich tp.hcm co lien quan den nhieu khu dat “vang”? hinh anh 1

Bị can Nguyễn Hữu Tín nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa bị khởi tố. Ảnh: C.T

Bị khởi tố 2 lần trong vòng 2 tháng vì liên quan đến các khu đất “vàng”

Nguồn tin xác nhận, trong quá trình Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, nhiều khu đất “vàng” mà chính nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký phê duyệt giao đất. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận thấy liên quan đến khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Tổng Công ty Sabeco) có sai phạm nên đã khởi tố ông Tín để tiếp tục mở rộng điều tra.

Đồng thời, những sai phạm của nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM còn có liên quan đến một số bộ, ban ngành và TP.HCM. Hiện cơ quan vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ.

Một nguồn tin của phóng viên xác nhận, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định rằng các quyết định mà ông ký đều đúng quy trình, có tham mưu của nhiều cấp lãnh đạo.

Như đã thông tin, tối 10.11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm ra khỏi nơi cư trú đối với các bị can Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), ông Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM), ông Lê Văn Thanh (56 tuổi, Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), ông Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và ông Trương Văn Út (Phó phòng quản lý đất đai Sở TNMT TP.HCM).

 nguyen pho chu tich tp.hcm co lien quan den nhieu khu dat “vang”? hinh anh 2

Các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út tại cơ quan điều tra (từ trái qua phải). Ảnh: C.T

Các bị can trên bị khởi tố do liên quan đến các sai phạm tại khu đất rộng hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, P.Bến Nghé, quận 1. Theo đó, SABECO được Bộ Tài chính cho phép sử dụng khu đất trên để xây dựng trụ sở văn phòng SABECO và Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất công.

Tuy nhiên, dựa trên tờ trình của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt, vào tháng 6.2015 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl thuê khu đất với thời gian 50 năm để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao (trung tâm hội nghị, văn phòng cho thuê...). Quyết định trên là sai với phương án xử lý nhà, đất công của Bộ Tài chính đối với khu đất này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP.HCM, và Tổng Công ty SABECO để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM có liên quan đến Vũ “nhôm”

Trước đó, liên quan đến việc điều tra, giải quyết các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật khác của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng một số tổ chức, cá nhân có liên quan tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng, ngày 18.9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại TP.HCM.

Đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Lê Văn Thanh và Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Chương.

Ông Nguyễn Hữu Tín làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trong hai giai đoạn: Giai đoạn đầu khoảng từ năm 2004 - 2008 và giai đoạn hai từ năm 2011 đến cuối năm 2015. Khoảng thời gian giữa hai giai đoạn trên, ông Nguyễn Hữu Tín làm Bí thư Quận ủy quận 5.

Được biết, trong giai đoạn thứ hai làm Phó Chủ tịch UBND TP, ông Tín có ký văn bản liên quan đến việc bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm".

 nguyen pho chu tich tp.hcm co lien quan den nhieu khu dat “vang”? hinh anh 3

Ông Tín có ký văn bản liên quan đến việc bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm". Ảnh: C.T

Còn ông Đào Anh Kiệt có gần 2 nhiệm kỳ làm Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM (gần 10 năm). Thời điểm còn đương chức, ông Kiệt liên quan đến việc đề xuất UBND TP.HCM xem xét quyết định cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 thuê hơn 2.300m2 đất tại số 15 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1 với mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc, thời hạn thuê đất 50 năm. Dư luận từng xôn xao về việc vào năm 2014, ông Đào Anh Kiệt trình báo bị mất trộm gần 2 tỷ đồng tại phòng làm việc.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, các ông: Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương bị Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố hai lần do liên quan đến sai phạm về đất đai của hai vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị...
Ông Dương Văn Hoà chịu án oan 10 năm vì mấy con bò. Sau khi vụ án...
Sáng nay (19.11), TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử Phan...