Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 16:59 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/03/2017 07:49 AM (GMT+7)

Nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre bị bắt

Ngoài Phó giám đốc Sở NN&PTNT, công an cũng bắt giam nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ và điều tra sai phạm 3 người liên quan khác.

   

 nguyen pho giam doc so nn&ptnt ben tre bi bat hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Bến Tre vừa bắt tạm giam ông Trần Văn Hùng, nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT và ông Võ Văn Ngàn, nguyên Trưởng ban quản lý  rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre (BQL). Ba cán bộ khác gồm ông Nguyễn Văn Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, ông Tiết Kim Chiêu và ông Nguyễn Đức Dục (cán bộ thuộc Sở NN&PTNT tỉnh) bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Những người trên bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vì liên quan đến vụ đốn trắng gần 26ha rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập mặn, thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, tháng 4.2012, BQL có tờ trình gửi Sở NN&PTNT xin được khai thác tận thu (đốn trắng) khoảng 2.000m3 gỗ đước. Lý do mà BQL đưa ra là khu rừng bị sâu bệnh tấn công, việc dùng hóa chất phun trị không thể áp dụng vì sẽ ảnh hưởng đến các loại thủy sản.

Sau đó, tháng 6.2012, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre có công văn cho phép BQL chỉ định đơn vị khai thác là DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, Thạnh Phú) tiến hành cưa hạ khoảng 3.000 ster củi, trị giá 1,5 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước.

Khi đang khai thác, một cá nhân thu mua gỗ có đơn tố cáo BQL rừng có dấu hiệu tiêu cực khi chỉ định đơn vị khai thác củi nên các cơ quan chức năng vào cuộc.

Sở Tài chính tỉnh Bến Tre khẳng định việc bán tài sản của Nhà nước tại BQL rừng không qua đấu giá là sai quy định và cơ quan chức năng xác định việc bán tận thu không qua đấu giá gây thất thoát cho ngân sách hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định trong diện tích rừng bị đốn, những cây chưa bị hạ và các lô rừng lân cận phát triển bình thường. Còn với số cây gỗ đã bị đốn “không thấy có dấu hiệu của sâu bệnh…”, báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre khẳng định.

Vụ án có dấu hiệu tội phạm nhưng sau đó các cá nhân liên quan chỉ bị kiểm điểm, bị xử lý về mặt Đảng và chính quyền, ông Ngàn xin nghỉ hưu.

Dư luận Bến Tre bất bình và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về kiểm tra, giám sát các vụ án, sai phạm nổi cộm tại Bến Tre, trong đó có vụ phá rừng này. Hơn bốn năm sau, công an đã khởi tố, bắt giam những người liên quan để điều tra…

Theo Tâm Phúc (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
Luật sư cho biết, theo luật pháp Việt Nam, hai cô gái Nga bán dâm...
Thuyết thừa nhận đã điều hành việc bán dâm cho các cô gái người...