Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:06 PM (GMT+7)

Nhân viên công ty lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ở Sài Gòn

authorChí Tâm Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong thời gian ngắn, cả hai đối tượng đã lập khống hàng trăm đơn đặt hàng, đưa sản phẩm ra ngoài bán, chiếm đoạt gần 15,5 tỷ đồng của công ty.

   

Ngày 6.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố Nguyễn Đăng Khoa (SN 1979, ngụ quận 8) và Đỗ Quốc Thảo (SN 1971, ngụ quận 10) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 nhan vien cong ty lua dao chiem doat hang chuc ty dong o sai gon hinh anh 1

Hình minh họa. Nguồn : Ineternet.

Theo hồ sơ điều tra, Công ty TNHH Thái Nakorn Patana Việt Nam có 100% vốn nước ngoài, ngành nghề đầu tư là sản xuất thuốc tân dược, có trụ sở chính tại TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Năm 2010, công ty mở thêm chi nhánh tại đường Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TP.HCM do ông Lerkchai Preechasupanya (SN 1973, quốc tịch Thái Lan làm đại diện) để bán các sản phẩm của công ty.

Khoa và Thảo được tuyển là nhân viên bán hàng của công ty TNHH Thái Nakorn Patana Việt Nam. Khi có khách đặt hàng, Thảo và Khoa lập đơn hàng theo quy định của công ty dựa trên thông tin khách hàng cung cấp, ký xác nhận rồi chuyển cho bộ phận kế toán để kiểm tra công nợ.

Ngay khi có xác nhận của kế toán, Thảo và Khoa trình bày cho giám đốc công ty phê duyệt. Sau đó, chuyển lại cho kế toán để xuất hóa đơn GTGT. Khi có hóa đơn, hai người này hoặc kế toán giao cho bộ phận kho để lập phiếu xuất kho.

Khi xuất hàng, nhân viên kho sẽ giao lại cho nhân viên bán hàng hóa đơn kèm theo phiếu xuất kho. Hóa đơn của công ty có 5 liên, trong đó 1 liên được kế toán giữ lại. Các liên còn lại giao cho nhân viên bán hàng. Do công ty cho khách hàng trả trong vòng 2 tháng nên khi nhận hàng, khách hàng chỉ cần ký tên hóa đơn và giữ 1 liên. Còn lại nhân viên bán hàng sẽ giữ và đi thu,

Lợi dụng nhiệm vụ được giao và sơ hở trong theo dõi, quản lý của công ty, Khoa và Thảo đã lập khống 234 đơn đặt hàng, đưa sản phẩm ra ngoài bán từ năm 2014 đến tháng 1.2015, chiếm đoạt gần 15,5 tỷ đồng của công ty.

Để công ty không phát hiện ra thủ đọan gian lận này, cả hai chọn những khách hàng đang có ít công nợ hoặc không có công nợ với công ty để ghi lên đơn đặt hàng khống. Xét thấy những đơn đặt hàng trên phù hợp, lãnh đạo công ty đã đồng ý cho xuất hoá đơn và xuất hàng cho khách.

Lúc này, Khoa và Thảo yêu cầu nhân viên giao hàng đến các địa chỉ giao hàng mà cả 2 đã thỏa thuận trước đó, rồi giả chữ ký của khách hàng trên hóa đơn để giao lại cho công ty. Sau đó, cả 2 nhận tiền từ người mua sau khi giao hàng, không giao nộp lại công ty.

Với thủ đoạn trên, cả 2 chiếm đoạt số thuốc tân dược gần 15,5 tỷ đồng của công ty rồi mang đi bán lại với giá chỉ bằng 80%.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền tỷ, vì lo sợ nên Khoa đã tự thú với công ty và trả lại 500 triệu đồng cùng nhiều hàng hóa trị giá gần 350 triệu đồng. Còn Thảo nộp lại gần 750 triệu đồng cùng hàng hóa trị giá hơn 130 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Triệu Phong đã có kết luận vụ việc nam chuyên viên...
Trả lời câu hỏi của phóng viên về "hành vi sửa điểm hàng loạt bài...
Giám đốc Phòng Nghệ thuật của Công ty cổ phần VKSTAR bị một đối...