Thứ Năm, ngày 18/01/2018 19:38 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 11:44 AM (GMT+7)

Nhân viên hãng hàng không trộm hơn 8.000 lít dầu máy bay

Trong hơn một tháng, 3 nhân viên kỹ thuật của Hãng hàng không Jetstar Pacific đã trộm hơn 8.100 lít dầu Jet A1 của máy bay bán ra ngoài, hưởng lợi gần 100 triệu đồng.

   

VKSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can về tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, 3 bị can là Ngụy Như Thành (51 tuổi), Đỗ Văn Hưng (33 tuổi), Lê Văn Hùng (35 tuổi), là lái xe kỹ thuật cho Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific. Họ được công ty phân công chở các thợ máy, kỹ sư đến nơi tàu bay của hãng này đỗ trong cảng hàng không Tân Sơn Nhất để kiểm tra, bảo trì động cơ.

Trong quy trình bảo dưỡng, các thợ máy, kỹ sư phải xả dầu Jet A1 tại nhiều điểm trên máy bay để lấy mẫu kiểm.

Sau đó, Thành, Hưng, Hùng có nhiệm vụ đổ số dầu này vào thùng, chuyển đến khu bảo quản để xử lý theo quy định.

 nhan vien hang hang khong trom hon 8.000 lit dau may bay hinh anh 1

7 người trong đường dây hút trộm và tiêu thụ xăng máy bay thời điểm mới bị điều tra.  Ảnh: Khánh Trung

Lợi dụng sơ hở trong quản lý và vận chuyển dầu Jet A1 của Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific, từ trung tuần tháng 12.2014 đến cuối tháng 1.2015, 3 bị can đã trộm cắp hơn 8.100 lít dầu đem bán cho Vũ Thế Hưng (51 tuổi), Vũ Văn Dũng (48 tuổi) - thợ vá lốp xe, thu lời hơn 90 triệu đồng. Số tiền này 3 lái xe kỹ thuật hãng Jetstar chia nhau, mỗi người hưởng 30 triệu.

Thu mua được dầu máy bay, 2 thợ vá lốp thông qua người quen bán tiếp cho một đầu mối tiêu thụ khác với giá gần 400.000 đồng/30 lít, hưởng lợi hơn 13 triệu đồng.

Khi đầu mối này tiêu thụ được khoảng 2.000 lít thì bị cơ quan điều tra phát hiện, bắt quả tang.

Quá trình điều tra, lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an xác định, một số cá nhân là kỹ sư, nhân viên kỹ thuật, trưởng phòng hỗ trợ bảo dưỡng thuộc Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific, đã thiếu trách nhiệm, để các bị can trộm cắp dầu Jet A1 đem bán ra ngoài mà không phát hiện.

Tuy nhiên, hãng hàng không này đề nghị không xử lý hình sự với số cán bộ này. Xét thấy phía Jetstar đã xử lý kỷ luật đối với cán bộ vi phạm, cơ quan điều tra đã không khởi tố.

Theo Việt Đức (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói:...
Trung tướng Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh...
Sáng 17.1, đứng trước Tòa, khi nói những lời sau cùng trước khi Tòa...