Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:02 AM (GMT+7)

Nhân viên Sở Y tế TP.HCM bị tố lừa đảo làm bằng giả

authorQuốc Ngọc Thứ Tư, ngày 20/04/2016 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không những thế, nhân viên thuộc sở này còn bị tố giác là một mắt xích trong vụ án đường dây chuyên làm bằng cấp giả ngành y dược của Hồ Quang Hải (đã được đưa ra xét xử hình sự vào năm 2014), nhưng không hiểu sao người này “lọt lưới” và vẫn ung dung làm việc tại một cơ quan nhà nước?

   

Gửi đơn đến cơ quan báo chí và Sở Y tế TP.HCM, anh Phan Thanh Long (36 tuổi, ngụ phường 3, quận 4, TP.HCM) tố cáo ông Lê Văn Phúc - hiện đang công tác tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố - đã lừa anh làm bằng đại học giả nhưng sau đó không thực hiện như cam kết, dù anh đã phải chi trả hàng trăm triệu đồng.

Bằng dược giá 85 triệu đồng

Theo anh Long, khoảng năm 2010, qua bạn bè, anh quen ông Phúc (làm việc tại Phòng Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm - tiền thân của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế TP.HCM hiện nay). Trong những lần tiếp xúc, biết Long tốt nghiệp trung cấp dược, ông Phúc chủ động gợi ý giúp anh "làm" bằng đại học dược để “thuận lợi” hơn trong công việc. Ông Phúc hứa chắc chắn “bằng thật 100%”, tức có bảng điểm, có hồ sơ gốc đầy đủ, có thể dùng bằng này xin chứng chỉ hành nghề và học lên cao để hợp thức hóa với bằng cấp trên. Ông Phúc ra giá 85 triệu đồng.

Do quá tin tưởng vào lời hứa của ông Phúc cũng như biết ông ta từng làm bằng cấp cho một số người quen, anh Long cho biết đã vay mượn cho đủ số tiền trên và giao cho ông Phúc 2 lần. Lần một, 15 triệu đồng đặt cọc. Lần hai, do bố của anh Long chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản mang tên Lê Văn Phúc tại Ngân hàng Đông Á, tháng 1.2011. Sau đó, ông Phúc còn đòi thêm 6 triệu đồng và bắt anh Long dẫn đi ăn nhậu nhiều lần để làm chứng chỉ hành nghề.

Anh Long kể, sau thời gian chờ đợi khá lâu, ông Phúc giao bằng cho anh. Tuy nhiên, tấm bằng không như lời ông Phúc nói, tức “bằng giả chính hiệu” chứ không phải “học giả, bằng thật” có bảng điểm, có hồ sơ gốc như hứa hẹn. Thêm vào đó, ông Phúc cũng không làm được chứng chỉ hành nghề cho anh Long… Khi anh Long liên lạc để đòi lại tiền thì ông Phúc tắt máy điện thoại, không nghe.

Theo anh Long, ông Phúc không chỉ lừa gạt anh mà còn lừa gạt nhiều người khác, bởi thời gian đó ông Phúc là một mắt xích trong đường dây làm bằng giả cùng với Hồ Quang Hải (đã bị bắt và bị xét xử hình sự hồi tháng 5.2014). Tuy nhiên, không biết bằng cách nào, ông Phúc thoát được và vẫn tiếp tục làm việc tại một cơ quan trực thuộc Sở Y tế thành phố.

 nhan vien so y te tp.hcm bi to lua dao lam bang gia hinh anh 1

Ông Lê Văn Phúc - nhân viên Sở Y tế TP.HCM - bị tố làm bằng giả, chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác xã hội do Hồ Quang Hải tổ chức trong khoảng năm 2010-2012. Ảnh do ông H cung cấp.

Sở Y tế không hề biết?

Cần nhắc lại, khoảng cuối năm 2013, báo chí đồng loạt đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Hồ Quang Hải (ngụ phường 5, quận 10, TP.HCM; nguyên giảng viên Trường Đại học Hồng Bàng) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngày 29.5.2014, TAND thành phố đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên bị cáo Hải mức án 4 năm tù cho hành vi trên.

Theo bản án số 206/2014/HSSt của tòa án, tại cơ quan điều tra, Hải đã nhận làm bằng đại học, trung học phổ thông giả cho nhiều cá nhân và thu lợi bất chính 334 triệu đồng. Hải khai đã thuê 3 người có tên Nam, Lâm và Phúc làm giả bằng để Hải giao cho khách hàng.

Trong quá trình xác minh đơn tố cáo của anh Long, chúng tôi đã tiếp xúc với ông H - người đứng ra tố giác đường dây làm bằng giả của Hồ Quang Hải. Theo ông H, bản thân Hải cũng sử dụng bằng đại học giả để vào làm giảng viên Đại học Hồng Bàng. Ông H còn cho biết có đầy đủ bằng chứng để khẳng định người tên Phúc mà Hải đã khai tại cơ quan điều tra chính là Lê Văn Phúc, hiện là thanh tra viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố.

Ngày 4.4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với anh Long về đơn tố cáo ông Phúc mà chúng tôi nêu trên. Ban đầu, ông Bùi Minh Trạng - Chánh thanh tra Sở Y tế thành phố - cho biết sẽ chuyển đơn của anh Long đến cơ quan điều tra. Tuy nhiên, do có sự xuất hiện của ông H tại buổi làm việc, kèm những chứng cứ cho thấy Hồ Quang Hải và Lê Văn Phúc quen biết nhau, cùng có những hoạt động làm ăn chung từ lâu trong ngành y tế cũng như những bằng cấp giả liên quan đến 2 người này, nên ông Trạng đã thay đổi cách giải quyết. Theo đó, căn cứ trên đơn tố cáo và bằng chứng của anh Long, ông H, thanh tra sẽ tiến hành xác minh vụ việc.

Ông H cũng cho biết thêm, trước khi tố giác đường dây của Hải đến cơ quan công an, đầu năm 2013, ông đã đến Thanh tra Sở Y tế thành phố để phản ánh, nhưng thanh tra cho rằng vụ việc thuộc cơ quan cảnh sát điều tra, thanh tra sở không có chức năng giải quyết(?). Ông H sau đó đã tự điều tra và kết quả đã giúp công an bắt Hồ Quang Hải sa lưới pháp luật.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã tạm đình chỉ công tác ông Lê Văn Phúc để phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế xác minh vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định, mỗi lần bán dâm các cô gái chỉ được phục vụ khách...
Ngày 17.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến...
Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang...