Thứ Hai, ngày 20/01/2020 08:48 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/09/2019 10:54 AM (GMT+7)

Nhân viên VN Pharma thủ tiêu con dấu giả

TAND TP HCM thẩm vấn các nhân viên VN Pharma về việc làm hồ sơ khống nhập thuốc ung thư giả, thủ tiêu con dấu giả...

   

Sáng 24/9, phiên xử Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 đồng phạm về tội Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tiếp tục với phần thẩm vấn.

 nhan vien vn pharma thu tieu con dau gia hinh anh 1

Bị cáo Bùi Ngọc Duy. Ảnh: Hữu Khoa.

Là người đầu tiên bị xét hỏi, Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) khai, tháng 8/2013 Hùng chỉ đạo làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg (dùng để chữa các bệnh ung thư vú, ung thư đại trực tràng, của công ty Helix Canada) để nộp Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) xin cấp phép nhập khẩu. Phó giám đốc Phan Xuân Thiện giới thiệu dược sĩ Phạm Văn Thông để thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, chi phí là 2.000 USD.

Về con dấu Công ty Helix Canada, Duy cho biết, khoảng tháng 6/2013, được Phan Cẩm Loan (nguyên Phó phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) đưa con dấu Công ty Helix Canada, sau đó cất ở Phòng nghiên cứu phát triển. Duy không biết ai là người đi làm con dấu này.

"Khi vụ án khởi tố, bị cáo vứt bịch đựng con dấu Công ty Helix Canada do lúc đó rất hoảng sợ, chưa bao giờ làm việc với cơ quan điều tra", Duy nói và cho rằng "bị Phó tổng giám đốc Nguyễn Trí Nhật chỉ đạo rất nghiêm nghị" nên phải thực hiện.

Quá trình điều tra, Bộ Công an xác định con dấu của Công ty Helix Canada mà VN Pharma sử dụng là giả.

 nhan vien vn pharma thu tieu con dau gia hinh anh 2

Nguyễn Minh Hùng được đưa đến tòa sáng nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Hôm qua, trong ngày làm việc đầu tiên, Hùng thừa nhận năm 2013 đã đặt mua 200.000 hộp thuốc H- Capita 500mg của Công ty Helix Canada thông qua Cường với giá 27USD mỗi hộp. Hùng chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống mua thuốc của nhà cung cấp là Công ty Austin Hong Kong với giá 75USD một hộp.

Sau khi được Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường duyệt giấy phép nhập thuốc, VN Pharma đã nhập 9.300 hộp thuốc H- Capita.

Tháng 4/2014, VN Pharma trúng thầu việc phân phối thuốc vào Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) với giá 31.000 một viên. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin thuốc nhập về không đạt tiêu chuẩn, Hùng chỉ đạo ngưng bán, thuốc chưa được đưa vào bệnh viện.

Hùng thừa nhận cùng ban giám đốc chủ trương nâng khống giá đối với lô thuốc H- Capita lên 6,8 tỷ đồng để sử dụng vào việc chi cho các trình dược viên, đấu thầu thuốc... Tuy nhiên, cựu Chủ tịch VN Pharma không thừa nhận chi tiền cho các bác sĩ để họ kê đơn thuốc.

Kết quả điều tra xác định, VN Pharma đã dùng 14,1 tỷ đồng nâng khống thuốc để chi "hoa hồng" cho việc bán thuốc. Do số tiền này để ngoài sổ sách nên không xác định được nâng khống lô thuốc nào.  

Năm 2017, Hùng và đồng phạm bị xét xử về tội Buôn lậu, Làm giả con dấu tài  liệu của cơ quan tổ chức. Bản án này bị hủy, thêm 3 người bị khởi tố. Tất cả sau đó bị truy tố về tội Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo Khoản 4, Điều 157 BLHS có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo Hải Duyên (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có cáo thị về việc nghi...
Có số điện thoại của khách quen, Bình tập hợp nhiều nữ sinh vào...
Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, Thao rút dao đâm người đàn ông 45 tuổi...