Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:26 PM (GMT+7)

Nông dân dũng cảm ngăn chặn lâm tặc

author Thứ Sáu, ngày 26/03/2010 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Hai anh em ruột lphát hiện nhiều người lén lút đốn gỗ rừng nguyên sinh ở hồ Đông Tiễn và rẫy của mình đã tri hô và đuổi theo...

   

Sáng 23-3, trong khi đi gặt lúa, anh Đoàn Minh Phước và em ruột là Đoàn Minh Thọ đều trú tại Bình Trị, Thăng Bình, Quảng Nam phát hiện nhiều người lén lút đốn gỗ rừng nguyên sinh ở hồ Đông Tiễn và rẫy của mình, liền tri hô khiến tất cả bỏ chạy.

Phước và Thọ đuổi theo thì phát hiện một điểm tập kết khoảng 16m3 gỗ, hầu hết là gỗ quý hiếm, nhiều cây có đường kính trên 1m tại thôn 6, xã Tiên Sơn (Tiên Phước).

Bị anh em Phước ngăn không cho chuyển số gỗ này đi, nhóm lâm tặc huy động nhiều đối tượng tấn công nhưng cả hai cương quyết không rời bãi gỗ.

Trong thời gian đó, Phước dùng điện thoại liên lạc với Hạt Kiểm lâm Tiên Phước nhưng chờ đến chiều không thấy lực lượng này xuất hiện.

 

Đến 14 giờ 30, phóng viên NTNN mới nhận được điện thoại của Phước. Lúc này tình hình hết sức căng thẳng, do nhiều người dân địa phương ào đến, muốn tẩu tán số gỗ, trong khi 2 anh em Phước rất  đói và mệt.

Sau khi PV NTNN điện báo, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam Nguyễn Thanh Quang lập tức chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh đến hiện trường.

Vào lúc 16 giờ 30, khi lực lượng kiểm lâm cơ động cùng kiểm lâm địa bàn đến nơi, tại hiện trường còn 150 súc gỗ. Anh Phước cho biết, nếu kiểm lâm đến từ sáng theo điện thoại của anh, số gỗ bắt giữ có thể hơn 200 súc.

Theo anh Phước, trong số gỗ lâm tặc khai thác tập kết ở thôn 6 xã Tiên Sơn, có gỗ rừng ở rẫy anh. Được PV giải thích, dù là gỗ từ cây trong rẫy của hai anh em thì vẫn là gỗ rừng thuộc nhà nước quản lý, kiểm lâm vẫn sẽ tịch thu, Phước nói: Thà nhà nước tịch thu còn hơn để gỗ rơi vào tay lâm tặc.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố Trung tướng Trần Việt Tân và...