Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 15:54 PM (GMT+7)

NTNN bảo vệ lẽ phải của người nông dân đến cùng

authorTrúc Anh Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luôn sát cánh, bảo vệ lẽ phải của người nông dân đến cùng là mục tiêu kiên định của NTNN. Trong hành trình đó, có lẽ không thể không nhắc sự vào cuộc quyết liệt của Báo NTNN trong vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

   

Đứng về phía người nông dân

Còn nhớ, ngày 5.1.2012, sau khi đưa thông tin đầu tiên về diễn biến vụ cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, trong lúc các cơ quan chức năng tập trung xử lý việc chống người thi hành công vụ của gia đình ông Vươn…, lãnh đạo Báo NTNN đã nhanh nhạy nắm bắt vấn đề ẩn đằng sau sự việc và chỉ đạo phóng viên đào sâu vấn đề, làm rõ nguyên nhân vì sao người nông dân hiền lành, chân chất như vậy có ngày lại bột phát, hành xử một cách “giang hồ” đến vậy.

 ntnn bao ve le phai cua nguoi nong dan den cung hinh anh 1
Nhà ông Vươn bị phá trong vụ cưỡng chế. Ảnh: Đ.D

Cùng với nhiều tờ báo khác, PV NTNN tích cực thu thập hồ sơ toàn bộ vụ việc, gặp gỡ, trao đổi với một số người trong gia đình ông Vươn, đặc biệt là lãnh đạo Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng. Từ hồ sơ, thông tin thu thập được, chúng tôi đưa ra nhận định, căn cứ vào Luật Đất đai, việc UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất của gia đình ông Vươn là trái luật.

Sau quá trình 5 năm đằng đẵng “vác” đơn đi khiếu kiện mà không có câu trả lời thỏa đáng, ông Vươn buộc phải làm liều khi UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế, phá hủy tài sản ông dày công xây dựng.

Để làm rõ bản chất sự việc, Báo NTNN cũng đã tập trung mổ xẻ quyết định giao đất, thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đối với gia đình ông Vươn, phỏng vấn nhiều nhà quản lý, các chuyên gia pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đề cập tới những bất cập trong chính sách quản lý đất đai khi đó...

Lắng nghe tâm tư nông dân

Quan điểm

Bà Nguyễn Thị Thương
  Báo NTNN không những luôn đồng hành cùng gia đình chúng tôi, bảo vệ quyền lợi đến cùng mà còn như những người bạn luôn tâm sự, chia sẻ với gia đình... 
Thông qua báo chí, các cơ quan bảo vệ pháp luật, đoàn thể, đặc biệt là các cơ quan đoàn thể T.Ư (lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân VN, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN) đã xuống tận nơi tìm hiểu vụ việc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia đình ông Vươn.

Cũng từ đây, bản chất vụ việc được báo cáo một cách trung thực nhất đến Chính phủ, để rồi đến ngày 10.2.2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận vụ cưỡng chế thu hồi đất nhà ông Vươn ngày 5.1.2012 là trái luật. Việc ông Vươn và một số người trong gia đình nổ súng, chống lại đoàn cưỡng chế phải xử lý nghiêm, nhưng cũng cần được xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

 

Đến nay, đã hơn 3 năm kể từ khi vụ việc xảy ra đối với gia đình ông Vươn, nhưng với bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn), sự giúp đỡ một cách khách quan, nhiệt tâm của các cơ quan báo chí năm đó (trong đó có Báo NTNN) dường như vẫn còn nguyên vẹn. Chính nhờ những hoạt động nghiệp vụ này, bản chất vụ việc cưỡng chế trái luật của UBND huyện Tiên Lãng đã được phơi bày và những cán bộ làm sai đã phải hầu tòa. Kết quả đó cũng làm nguôi đi phần nào nỗi đau khi 5 người trong gia đình ông Vươn phải chịu án tù.

Từ đó đến nay, nhất là vào mỗi dịp tết, PV NTNN vẫn thường đến động viên, chia sẻ với gia đình ông Vươn.

“Báo NTNN không những luôn đồng hành cùng gia đình chúng tôi, bảo vệ quyền lợi đến cùng mà còn như những người bạn luôn tâm sự, chia sẻ với gia đình. Đó chính là điều khiến chúng tôi thấy ấm lòng và yên tâm hơn để đối mặt với cuộc sống đầy khó khăn trước mắt” – bà Thương chân thành chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

7 ngày sau khi mất tích, thi thể của cô bé được tìm thấy trong...
Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đang tạm giữ hình sự Phạm Thu...
Liên quan đến vụ việc “Báo Tuổi Trẻ tạm đình chỉ công việc nhà báo...