Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:05 AM (GMT+7)

"Nữ quái" chiếm đoạt 3,8 tỷ đồng lĩnh án

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 10/04/2019 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để tạo niềm tin bằng lãi suất cao, trả đúng hẹn, nhiều hàng xóm của "nữ quái" Trần Thị Oanh (SN 1970) trú xóm 5, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương (Nghệ An) đã phải ôm hận khi ả tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả.

   

Trong hai ngày 9 - 10.4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Oanh (SN 1970) trú xóm 5, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương (Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa xét xử có tới gần 90 người là nạn nhân của vụ án. Đặc biệt, tất cả họ đều là hàng xóm, láng giềng, những người trước đây coi bị cáo Oanh là người hàng xóm đáng tin cậy. 

Theo cáo trạng, thủ đoạn của Oanh là kêu gọi mọi người góp tiền với lãi suất cao, có tên gọi là “phường trồng” để người dân tin tưởng. Thời gian đầu, Oanh trả lãi cao và đúng hẹn. Nhiều người dân sau khi đến lượt "bốc phường" không nhận về mà tiếp tục để lại cho Oanh, chỉ nhận về tiền lãi. Bởi vậy, khi Oanh tuyên bố vỡ nợ, nhiều người dân mất trắng cả số tiền gốc.

Trong số gần 90 nạn nhân, có rất nhiều hoàn cảnh éo le. Như gia đình chị Hà Thị H. (trú tại xã Thanh Mỹ) là hộ nghèo của xã. Oanh biết chị H. có 15 triệu đồng là khoản tiền chị tích cóp được trong vòng 2 năm nên rủ rê góp vốn lấy lời hàng tháng chi tiêu. Nghĩ Oanh là người trong làng, chị H. đã tin tưởng giao cho Oanh toàn bộ số tiền. Mới lấy lãi được 4 tháng, Oanh tuyên bố vỡ nợ, chị H. bật khóc khi nghĩ đến cảnh mất trắng số tiền tích cóp này.

 "nu quai" chiem doat 3,8 ty dong linh an hinh anh 1

Bị cáo Trần Thị Oanh tại phiên tòa.

Cũng với chiêu trò đó, biết được anh Võ Văn D. (SN 1993, trú tại xã Thanh Mỹ) có tiền để chuẩn bị làm ăn, Oanh liền nghĩ ra việc "lập phường" có lãi với 10 suất, 1 suất 5 triệu, nếu có tiền gửi thì lãi rất cao. Tin tưởng Oanh, anh D. không ngần ngại đóng luôn 10 suất với giá 50 triệu đồng. Ngay lần đầu tiên, Oanh trả cho D. số tiền 6,2 triệu đồng và nói đây là lãi ban đầu.

Gần 1 tháng sau, Oanh tiếp tục giả vờ để hở thông tin có 2 phường, mỗi phường 10 suất, mỗi suất 5 triệu. Vì tin tưởng lần 1, nên anh D. đưa nốt số tiền tích cóp 100 triệu cho Oanh tham gia. Lần này, Oanh trả cho anh D số tiền 12 triệu tiền lãi. Như vậy, trừ số tiền đã trả, tổng cộng số tiền Oanh chiếm đoạt được của anh D là 132 triệu đồng.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, trong vòng từ ngày 3.2.2016 đến tháng 7.2017, Trần Thị Oanh đã lừa đảo 84 người và chiếm đoạt tới hơn 3,8 tỷ đồng. Số tiền đó Oanh chi tiêu cá nhân, chữa trị bệnh cho chồng và con trai bị bệnh hiểm nghèo.

Chiều 10.4, sau khi xem xét hành vi cũng như lời khai của các bị hại, HĐXX tuyên bị cáo Trần Thị Oanh 16 năm tù và buộc bồi thường số tiền hơn 3,8 tỷ đồng cho các bị hại.

Xem bình luận
Cứ chơi phường hụi là chết có ngày, cứ tưởng lãi suất cao là hoa mặt. Giờ làm sao mà lấy được tiền...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Chu Quang Hưng (sinh năm 1947) bị bắt giam, 4 người...
Một thầy giáo đang giảng dạy tại một trường THCS trên địa bàn huyện...
Theo thông tin từ gia đình tố cáo, thầy giáo N.V.A đã có buổi làm...