Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:11 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 07:34 AM (GMT+7)

Nữ thư ký TAND TP.HCM bị cáo buộc môi giới "chạy án"

Là thư ký của thẩm phán xử phúc thẩm bà Vân, Nhung được cho đã gợi ý bà này chi 85 triệu đồng sẽ được hưởng án treo.

   

Ảnh minh họa.

Công an TP.HCM ngày 6.4 khởi tố Nguyễn Thị Nhung (thư ký TAND TPHCM) về tội Làm môi giới hối lộ. Liên quan đến vụ án, hồi giữa năm ngoái chồng của Nhung là Phan Văn Khang (37 tuổi) cũng bị khởi tố về cùng hành vi.

Theo kết quả điều tra, tháng 4.2016, bà Mai Thị Ngọc Vân (37 tuổi) bị TAND quận Tân Bình (TP.HCM) tuyên phạt 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Do đang nuôi con nhỏ, người phụ nữ này được tại ngoại.

Sau phiên xử sơ thẩm, cả bà Vân và phía nạn nhân cùng kháng cáo. Vụ án được chuyển lên TAND TP.HCM. Nhung là thư ký của thẩm phán được phân công xử phúc thẩm vụ này.

Nữ thư ký được cho là gợi ý bà Vân đưa tiền "lo lót" để được hưởng án treo. Qua nhiều lần thương lượng, đôi bên chốt giá 85 triệu đồng, thời gian giao tiền vào trưa 14.7.2016, do Khang đến nhận. Biết việc đưa tiền "chạy án" là phạm pháp, bà Vân trên đường đến điểm hẹn đã báo công an.

Khi Khang đến khu vực ngã ba Hoàng Văn Thụ - Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) nhận tiền của bà Vân thì bị cảnh sát bắt. Ông này khai "đi nhận tiền giùm vợ" nhưng Nhung phủ nhận. Nữ thư ký bị đình chỉ công tác để điều tra.

Vụ án của bà Vân được chuyển cho thẩm phán khác thụ lý. Tuy nhiên, khi xét xử, toà cho rằng mức án 9 tháng tù đối với bị cáo Vân là nhẹ, tuyên tăng án lên 4 năm tù. HĐXX cũng công bố Quyết định khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích đối với em trai của Vân - người liên quan vụ án.

Sau đơn kêu cứu của bà Vân và sự vào cuộc của một số cơ quan, tại phiên xử giám đốc thẩm ngày 6.3, Uỷ ban thẩm phán đã hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với bà Vân, yêu cầu điều tra xét xử lại từ đầu. Quyết định khởi tố vụ án đối với em trai bà Vân cũng bị huỷ.

Vân mâu thuẫn với gia đình ông Hân ở kế bên. Chiều 1.6.2014 mưa, khi quay tấm bạt che ông Hân để tay quay đập nhiều lần vào dàn cây cảnh nhà Vân dẫn đến cãi vã. Bị con ông Hân đánh vào đầu, mặt và kẹp cổ, Vân cắn vào tay anh này để thoát thân. Em trai Vân là Mai Khải Hoàn chạy ra xô cha con hàng xóm khiến ông Hân ngã bất tỉnh.

Hôm sau, thấy con trai nhà hàng xóm chạy xe về nhà, Vân lượm cây củi đánh trả thù. Người con khác của ông Hân chạy ra cũng bị bà ta đập cây trúng đầu. Kết quả giám định cho thấy 3 cha cho ông Hân bị thương tật 214%.

Ngoài mức án 9 tháng, toà sơ thẩm buộc bà Vân bồi thường cho gia đình nạn nhân 47 triệu đồng.

Theo Quốc Thắng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Triệu Phong đã có kết luận vụ việc nam chuyên viên...
Cục A83 Bộ Công an và Bộ Giáo dục hôm nay bắt đầu xác minh nghi vấn...
Những ngày qua dư luận sôi sục trước những thông tin chấn động liên...