Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:27 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 18:42 PM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng sắp hầu tòa vụ PVN mất 800 tỷ đồng tại OceanBank

Ngày 23.2, tin từ TAND TP.Hà Nội, dự kiến từ ngày 19.3 đến 29.3, cơ quan này sẽ đưa vụ án ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn và làm mất vốn tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

   

 ong dinh la thang sap hau toa vu pvn mat 800 ty dong tai oceanbank hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng trong vụ án xử tháng 1.2018. (Ảnh: TTXVN)

6 bị cáo gồm: Ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của PVN; Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN. Tất cả các bị cáo này đều bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN bị xét xử 2 tội là: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN - đã có hành vi ký thỏa hợp tác số 6934 ngày 18.9.2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT OceanBank lúc đó, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng nêu rõ, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỷ đồng vào OceanBank. Đến thời điểm ngày 1.1.2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ và Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Trước đó, ngày 22.1, ông Đinh La Thăng đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan đến dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Sau đó, ông Đinh La Thăng có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Theo Việt Dũng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Mộc Châu chủ trì phối hợp với Công an huyện Vân Hồ,...
Không thể ngờ rằng nghi phạm 22 tuổi có những hành động...
Chính quyền địa phương đã cung cấp những thông tin liên quan về...