Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:25 PM (GMT+7)

Ông Hàn Đức Long có được xin lỗi oan sai trước Tết?

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 12/01/2017 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) và gia đình cho biết, rất mong được cơ quan chức năng sớm tổ chức xin lỗi công khai, để sự việc oan sai được công khai, rõ ràng trước xóm giềng và dư luận xã hội.

   

Ngày 12.1, trao đổi với phóng viên xung quanh vụ việc của ông Hàn Đức Long, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, ông cũng mới nhận được văn bản báo cáo của TAND Cấp cao về việc ông Hàn Đức Long đề nghị ngành Tòa án tổ chức xin lỗi công khai. “Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm” – ông Nguyễn Sơn nói.

Ông Hàn Đức Long mong sớm được xin lỗi công khai.

Trả lời câu hỏi, việc xin lỗi ông Hàn Đức Long có được thực hiện trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 hay không, ông Nguyễn Sơn cho biết: Việc đó cần phải để cho cán bộ Tòa án có sự chuẩn bị, hiện tài liệu chứng cứ, quyết định đình chỉ vụ án bên Tòa vẫn chưa có nên chưa thể làm được.

Trước đó, vào ngày 20.12.2016, ông Hàn Đức Long nhận được hai quyết định đình chỉ điều tra vụ án mà ông là bị can. Vụ án thứ nhất là Hiếp dâm, vụ án thứ hai là Hiếp dâm trẻ em và Giết người.

Bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Hàn Đức Long) cho biết, chồng bà đã được đình chỉ vụ án, trở về sum họp với gia đình rất mong cơ quan chức năng sớm tiến hành tổ chức xin lỗi công khai, để sự việc oan sai được công khai, rõ ràng trước xóm giềng và dư luận xã hội.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26.6.2005, vợ chồng người dân ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi đâu. Sáng sớm hôm sau  người dân phát hiện xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan  chức năng xác định, cháu trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Tháng 10.2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con bà Trương Thị Năm tố cáo Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên".

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên đều tuyên ông Long không phạm tội Hiếp dâm mẹ con bà Năm, nhưng cho rằng ông Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người và tuyên án tử hình.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Giữa năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20.12, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long.

Ngày 12.1, TAND Tối cao đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017. Theo báo cáo, năm 2016, tỷ lệ giải quyết vụ việc của các tòa án đạt 93,4% (trong đó, lĩnh vực án hình sự đạt 97%, dân sự đạt 92,5%, hành chính đạt 80%, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án đạt 99,4%). Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,27%, giảm 0,08% so với năm 2015.

Ngành tòa án đã triển khai và giải quyết xong nhiều trường hợp có đơn kêu oan. Xác minh và minh oan cho một số trường hợp được xét xử nhiều năm trước như vụ ông Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận, vụ ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh, vụ ông Hàn Đức Long ở Bắc Giang; xác minh và kết luận không có oan sai đối với vụ ông Trần Văn Vót ở Hà Nam…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều giáo viên tại trường học ở Thừa Thiên-Huế có cô giáo bị hiếp...
Lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu cơ quan chức năng xác minh thông...
Theo Công an xã Hòa Thắng, chồng bà M (người được cho là nữ cán bộ...