Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:23 AM (GMT+7)

Ông Hàn Đức Long còn yêu cầu được xin lỗi vì bị truy tố oan 1 tội khác

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 03/05/2017 11:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai vào chiều 25.4, nhưng ông Hàn Đức Long vẫn còn một yêu cầu xin lỗi nữa vì bị truy tố oan một tội danh khác.

   

 ong han duc long con yeu cau duoc xin loi vi bi truy to oan 1 toi khac hinh anh 1

Ông Hàn Đức Long. Ảnh: VTC

Bị oan cả ba tội

Chiều 25.4, buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang diễn ra trong sự náo loạn vì người nhà bị hại có những hành vi quá khích. Có thể nói buổi xin lỗi công khai đó diễn ra không thành công, tuy nhiên ông Hàn Đức Long cho biết không yêu cầu được xin lỗi lại. Tuy nhiên cơ quan tiến tố tụng vẫn còn “nợ” ông Long một buổi xin lỗi khác vì đã truy tố oan tội Hiếp dâm đối với ông.

 ong han duc long con yeu cau duoc xin loi vi bi truy to oan 1 toi khac hinh anh 2

Buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long chiều 25.4 diễn ra trong náo loạn.

Trở lại với vụ án Hàn Đức Long, người đàn ông này bị bắt vì đơn tố giác của hai mẹ con bà Trương Thị Năm (gần nhà ông Long), tố ông Long đã có hành vi hiếp dâm. Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi này, trong Trại tạm giam ông Long “tự khai” thêm hành vi hiếp dâm trẻ em và giết người (nạn nhân là cháu Nguyễn Thị Y).

Như vậy trong cùng một vụ án ông Hàn Đức Long bị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố về 3 tội: Hiếp dâm, Hiếp dâm trẻ em và Giết người. Đối với tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, sau 4 phiên tòa, 2 lần giám đốc thẩm hủy bản án, điều tra đi, điều tra lại, cơ quan tiến hành tố tụng thừa nhận ông Hàn Đức Long bị oan. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã công khai xin lỗi ông vào chiều 25.4.

Đối với tội Hiếp dâm mà ông Long bị truy tố, tại bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007 ngày 31.1.2007 của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án phúc thẩm số 504/2007 ngày 25.6.2007 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, sau khi xem xét thấy không đủ cơ sở, tòa đã kết luận ông Hàn Đức Long không phạm tội Hiếp dâm (hành vi với mẹ con bà Năm). Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai vẫn kết luận Hàn Đức Long không phạm tội Hiếp dâm (hành vi với mẹ con bà Năm).

Truy tố oan phải xin lỗi

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong vụ án này ông Hàn Đức Long bị kết án oan tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, bị truy tố oan tội Hiếp dâm. “Đối với tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người TAND Cấp cao đã xin lỗi công khai ông Long. Còn về tội Hiếp dâm, về nguyên tắc khi ông Long có đơn yêu cầu xin lỗi thì cơ quan đã truy tố oan phải xin lỗi” - đại biểu Chiến nêu quan điểm.

Đồng quan điểm với đại biểu Chiến, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: "Về nguyên cơ quan tố tụng nào gây oan sai thì phải xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Ở vụ án này, TAND Cấp cao tại Hà Nội (trước đây là Toàn phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội) xử phúc thẩm và tuyên ông Hàn Đức Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người. Sau khi xác định ông Long bị oan cơ quan này đã xin lỗi. Tuy nhiên phạm vi xin lỗi chỉ ở tội danh Hiếp dâm trẻ em và Giết người chứ TAND Cấp cao không làm oan ông Hàn Đức Long ở tội Hiếp dâm nên không có trách nhiệm".

"Còn Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Long tội Hiếp dâm, khi xét xử các cấp tòa đều khẳng định không đủ căn cứ buộc tội ông Long, điều đó có nghĩa ông bị truy tố oan. Khi đã truy tố oan thì Viện KSND tỉnh Bắc Giang phải có trách nhiệm xin lỗi nếu ông Long yêu cầu" - luât sư Bách nói.

Nhìn nhận vụ án của ông Hàn Đức Long, luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, đây là vụ án có tình tiết hy hữu. Ông Long bị oan cả ba tội danh trong cùng một vụ án nhưng trách nhiệm xin lỗi lại ở hai cơ quan khác nhau, bởi quyết định làm oan sai giai đoạn tố tụng nào thì cơ quan thực hiện  phải chịu trách nhiệm.

“Còn về bồi thường thiệt hại cho ông Long vì là trong một vụ án, cùng chung chuỗi thời gian giam giữ nên không thể chia tách việc bồi thường mà phải quy về một mối đó là TAND Cấp cao tại Hà Nội thực hiện” - luật sư Tiến cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại một khách sạn ở quận Seo, trung tâm thành phố...
Với mức giá bán dâm lên đến tiền tỷ/đêm, các ngôi sao mới lên được...
Sự việc xảy ra trên một tuyến đường cao tốc ở gần thị trấn Hukou,...