Thứ Hai, ngày 17/02/2020 09:36 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Tuấn Anh vừa bị bắt sai phạm những gì?

authorLam Hàn - Đình Thiên Thứ Năm, ngày 13/02/2020 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gây ra hàng loạt sai phạm khi làm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn Anh vừa bị Công an Đà Nẵng bắt tạm giam.

   

Như Dân Việt đã thông tin, vào chiều tối qua (12/2), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Đà Nẵng đã tiến hành khám xét nhà và tống đạt quyết định bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng vì “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến những sai phạm tại dự án xây dựng khu tái định cư Hòa Liên 3, dự án Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và dự án Hòa Liên giai đoạn 2.

Trong hồ sơ vụ án, một trong những lý do ông Nguyễn Tuấn Anh bị bắt tạm giam là do chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu cho Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thuận Anh do con trai ông Nguyễn Tuấn Anh làm giám đốc.

Ngoài sai phạm nêu trên, theo tài liệu mà PV Dân Việt có được, qua kiểm tra tại 3 dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, dự án Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và dự án Hòa Liên giai đoạn 2 do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng điều hành, cơ quan chức năng đã phát hiện cao trình hiện trạng công trình hầu hết thấp hơn cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, tại các vị trí kiểm tra chênh lệch từ 11,2cm - 1,04m.

Nguyên nhân gây sụt lún chủ yếu là do không thực hiện công tác khảo sát địa chất xây dựng đảm bảo theo quy định làm căn cứ để phục vụ triển khai hồ sơ thiết kế dẫn đến thiếu căn cứ, không tính toán, đề xuất biện pháp xử lý nền đất yếu. Vì vậy, trong quá trình thi công, các khu vực có lớp đất yếu đã gây ra hiện tượng lún cố kết.

Việc sai phạm nêu trên trong công tác khảo sát, thiết kế dẫn đến sụt lún công trình đã vi phạm quy định của Luật Xây dựng 2003, Nghị định 209/2004 của Chính phủ...

 ong nguyen tuan anh vua bi bat sai pham nhung gi? hinh anh 1

Tài liệu liên quan sai phạm tại dự án khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (Đà Nẵng). Ảnh: Đình Thiên

Để xử lý hậu quả, UBND TP.Đà Nẵng dự kiến phải chi tổng kinh phí lên đến hơn 59,1 tỷ đồng. Trong đó, riêng 3 dự án hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư Hòa Liên đã ngốn hết hơn 30,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, con số trên mới chỉ là kinh phí chủ yếu khắc phục, xử lý một số vị trí lún cục bộ và trạm bơm chống ngập. Theo dự báo, các công trình vẫn tiếp tục sụt lún.

Trong hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng chỉ rõ trách nhiệm của những sai phạm trên là do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng, tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan trong công tác thẩm định, giám sát, thi công.

Thanh tra TP.Đà Nẵng còn nêu rõ, với vai trò là đơn vị điều hành dự án (2010-2014), Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến các sai phạm trong quá trình quản lý điều hành từ khâu lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, giám sát, quản lý chất lượng thi công xây dựng. Ở đây, công ty này đã vi phạm các quy định trong công tác khảo sát, thiết kế xây dựng dẫn đến sụt lún gây hậu quả nghiêm trọng phải xử lý, khắc phục với dự toán kinh phí hơn 30,6 tỷ đồng.

 ong nguyen tuan anh vua bi bat sai pham nhung gi? hinh anh 2

Dự án khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và dự án Hòa Liên 4 giai đoạn 2 (Đà Nẵng) phát hiện nhiều sai phạm. Ảnh: Lam Hàn.

Ngoài ra, theo tài liệu, công ty này còn vi phạm các quy định, thiếu trách nhiệm gây lãng phí vốn đầu tư khi thanh toán chi phí 480 triệu đồng với 14 lỗ khoan địa chất mà không có kết quả khảo sát địa chất của 12 lỗ khoan.

Ngoài trách nhiệm trực tiếp của Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng, Thanh tra TP.Đà Nẵng cũng đề nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư (là Sở Xây dựng Đà Nẵng) thiếu chỉ đạo, kiểm tra để đơn vị điều hành là Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng vi phạm hàng loạt như nêu trên.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng cũng nhắc đến việc liên quan đến kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các bộ phận, cá nhân trực thuộc có liên quan trong việc tham mưu ban hành văn bản đồng ý chủ trương chỉ định thầu, đấu thầu hành chế không đúng quy định,... và lựa chọn tư vấn giám sát thi công không đúng quy định của Luật Đấu thầu 2005.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra...
Trong kết luận điều tra vụ án liên quan đến triển khai dự án...
Nhiều người livestream tại lễ tang Tuấn "khỉ"; Cô gái đâm chết bạn...