Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:05 PM (GMT+7)

“Ông Trần Văn Vót nói còn sống ngày nào còn kêu oan ngày đó”

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Năm, ngày 04/08/2016 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Người tù Trần Văn Vót liên tục kêu oan trong nhiều năm. Khi gặp tôi, ông đã nói ông là người khổ nhất trong số hơn 90 triệu dân...", bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - chia sẻ.

   

Thưa bà, bà có thể nói về hoàn cảnh đưa bà vào cuộc vụ án có dấu hiệu oan sai của ông Trần Văn Vót?

- Sau khi tôi trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, có người đã nói cho tôi biết vụ án của ông Trần Văn Vót. Tôi là người rất quan tâm đến đơn thư kiến nghị của người dân, nhất là với những người yếu thế nên đã đồng ý gặp người nhà ông Vót và anh Trần Ngọc Thanh (Hà Nam, người bị kết án cùng ông Vót, nay đã ra tù - PV).

 “ong tran van vot noi con song ngay nao con keu oan ngay do” hinh anh 1

Bà Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại Quốc hội. (Ảnh: VPQH)

Qua trao đổi, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tôi thấy vụ án Trần Văn Vót có vấn đề. Tôi đã đánh dấu những điểm vô lý, có dấu hiệu oan sai trong hồ sơ đó. Sau đó, tôi có liên hệ với người nhà ông Vót thì được biết ông đang bị bệnh nặng, thế nên điều đầu tiên tôi nghĩ tới là cần phải vào ngay trong trại giam để gặp ông. Tôi đã liên hệ và nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Hà Nam, giám thị Trại giam Nam Hà nên đã được gặp ông Vót.

Đó có phải là lần đầu tiên bà vào thăm một người tù có dấu hiệu oan sai?

- Đúng, đây là lần đầu tiên tôi vào trại giam thăm một người tù kêu oan. Sau khi đọc hồ sơ vụ án của ông, tôi rất xúc động. Tôi biết ông Vót đang bị bệnh nặng, tôi nghĩ phải vào trại giam gặp ngay để xem tình hình thế nào, để có kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng T.Ư một cách kịp thời nhất. Nếu không vào ngay, tôi sợ mọi việc sẽ quá muộn.

Cảm giác của bà thế nào khi tiếp xúc với ông Vót - người tù liên tục kêu oan trong hơn 20 năm qua?

“Trong số những câu đã trao đổi, tôi nhớ có hỏi ông Vót: "Ông thấy mình có tội lỗi gì không?". Ông Vót đã không cần nghĩ mà trả lời ngay: "Tôi không có tội lỗi gì hết, nếu tôi có tội lỗi thì cả làng đều bị tội hết". Rồi ông nói thêm: "Tôi nghĩ đi nghĩ lại thì thấy hình như mình là người khổ nhất trong số hơn 90 triệu dân"”.

Bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

- Khi gặp ông Trần Văn Vót, tôi đã bị sốc vì biết ông từng là người lính, có những đóng góp nhất định cho đất nước, nhưng giờ trông tiều tụy quá, mắt thì mờ, tai điếc, đi liêu xiêu. Chính vì bị xúc động mạnh nên khi nói chuyện với ông, những câu hỏi liên quan tới vụ án mà tôi đã chuẩn bị sẵn bỗng dưng trôi đi đâu mất, tôi không thể nhớ nổi nên đành phải hỏi nhiều câu mà chính tôi cũng cảm thấy thật ngô nghê.

Cảm nhận nữa là tôi thấy ông Vót là người bản lĩnh khá vững vàng, có chất của người đã từng khoác áo lính tham gia chiến đấu. Ông cho biết đã ở trong quân ngũ 18 năm, ra quân, trở về địa phương ông làm Bí thư chi bộ xóm nên không bao giờ lại có hành vi phạm tội như bản án đã quy kết.

Qua trò chuyện, tôi thấy ông Vót vẫn tin tưởng vào pháp luật.

Tôi có đặt câu hỏi: "Vụ án của ông đã xảy ra lâu rồi (23 năm), nếu cơ quan chức năng không giải quyết thì sao?". Ông Vót trả lời: "Tôi vẫn tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng xem xét". Tôi hỏi tiếp: "Sức khỏe ông càng ngày càng kém, nếu đề nghị mãi mà không được xem xét thì sao?". Ông Vót nói còn sống ngày nào thì vẫn phải kêu oan, trường hợp xấu thì phải chịu, bởi không có tội không thể nhận tội được.

Là TS Luật học, khi nghiên cứu hồ sơ vụ án Trần Văn Vót, bà thấy có sự bất thường gì?

- Tôi đã nghiên cứu rất kỹ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 1988 (áp dụng xử lý vụ án ông Vót) để đối chiếu với toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì thấy có những việc cơ quan tiến hành tố tụng đã không chấp hành đúng quy định pháp luật.

Bà đã kiến nghị gửi các cơ quan tố tụng T.Ư đề nghị xem xét vụ án, thưa bà?

- Sau khi gặp ông Vót về, tôi suy nghĩ nhiều. Khi tôi chưa viết ra được dòng chữ nào để kiến nghị các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét vụ án của ông Vót, tôi cảm thấy ăn không ngon, ngủ không yên. Khi viết xong bản kiến nghị, tôi mới cảm thấy người nhẹ nhõm. Có thể nói lần đầu tiên trong cuộc đời làm đại biểu Quốc hội, tôi phải viết một bản kiến nghị đầy nước mắt.

Ngoài việc gửi bản kiến nghị, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, tôi có gặp Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an để nói trực tiếp về vụ án ông Trần Văn Vót. Tôi mong vụ án được xem xét một cách thỏa đáng và sớm kết luận, nếu thực sự ông Vót bị oan thì phải sớm minh oan cho ông.

Xin cảm ơn bà.

Vụ án Trần Văn Vót xảy ra cách đây hơn 20 năm. Ông Vót bị tuyên án tù chung thân về 4 tội: Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí, Phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội và Gây rối trật tự công cộng. Vụ án sau nhiều năm kêu oan, đến nay đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét. Nếu có oan sai thì phải giải oan cho người vô tội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều giáo viên tại trường học ở Thừa Thiên-Huế có cô giáo bị hiếp...
Lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu cơ quan chức năng xác minh thông...
Theo Công an xã Hòa Thắng, chồng bà M (người được cho là nữ cán bộ...