Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:50 AM (GMT+7)

Phá vụ án người Trung Quốc trộm cước viễn thông

author Thứ Tư, ngày 03/04/2013 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết cơ quan chức năng vừa bắt được vụ trộm cước viễn thông quốc tế lớn về Việt Nam trên địa bàn Hà Nội.

   

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp giao ban quý I, Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay, ngày 3.4.

Theo đó, hai đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp trộm cắp nói trên là Nong Weijie và Su Yong Ri (quốc tịch Trung Quốc). Theo báo cáo của Su Yong Ri thì đối tượng này đang là nhân viên kinh doanh của Công ty Xây dựng Kim Long (164 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội).

Philippines từng bắt giữ hơn 300 đối tượng gốc Trung Quốc lừa đảo cước viễn thông hồi tháng 8.2012 (Nguồn: AFP)

Địa điểm lắp đặt hệ thống thiết bị trộm cắp cước viễn thông quốc tế là phòng 310, nhà N6B, khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính và nhà số 19, ngõ 98/1 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Kết quả ban đầu cho thấy, công nghệ đối tượng sử dụng là công nghệ thoại trên Internet (VoIP). Tuy nhiên, thiết bị sử dụng có công nghệ mới. Phần quản trị gồm lắp sim di động, quản trị nhận thực mạng di động được thực hiện tập trung tại một địa điểm, phần giao diện vô tuyến với mạng di động được lắp đặt ở 02 vị trí khác nhau. Việc này vừa có ý nghĩa phân tải trong quá trình chuyển lưu lượng điện thoại tới nhiều trạm BTS (thu phát sóng) khác nhau, vừa có ý nghĩa trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền.

Để trộm cắp cước viễn thông, đối tượng đã thuê đường Internet cáp quang có tốc độ đường truyền rất cao (FTTH-tốc độ 10 Gigabit/giây) của Công ty Viễn thông FPT và Viễn thông Hà nội. Sau đó, sử dụng sim của các mạng di động (sim thu được tại hiện trường khoảng hơn 4.500 sim của Viettel) để kết nối vào các mạng viễn thông của Việt Nam.

Đáng chú ý, trong số sim điện thoại thu giữ được, có khoảng 500 sim của Viettel đứng tên chủ thuê bao Nguyễn Văn Long, sinh năm 1987 ở Thanh Oai (Hà Nội).

Theo cơ quan chức năng, hai đối tượng người Trung Quốc nói trên chỉ là đồng phạm. Đối tượng chủ mưu không có mặt ở Việt Nam.

Hiện, vụ việc đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

Phía thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, rất có thể đối tượng còn lắp đặt thêm thiết bị ở các địa điểm khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam để trộm cắp cước viễn thông quốc tế. Bởi vậy, cần tiếp tục có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Triệu Phong đã có kết luận vụ việc nam chuyên viên...
Cục A83 Bộ Công an và Bộ Giáo dục hôm nay bắt đầu xác minh nghi vấn...
Những ngày qua dư luận sôi sục trước những thông tin chấn động liên...