Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:29 PM (GMT+7)

Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù, bồi hoàn hơn 4.000 tỷ đồng

authorHữu Ký Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 19:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do được xác định là người cầm đầu, chủ mưu thực hiện các hành vi gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng nên HĐXX đã áp dụng mức án 30 năm tù cho bị cáo Phạm Công Danh.

   

Sau gần 2 tháng đưa ra xét xử (từ ngày 19.7), ngày 9.9, TAND TP.HCM chính thức tuyên án bị cáo Phạm Công Danh cùng 35 bị cáo khác do có các hành vi gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng. HĐXX nhận định đây là vụ án kinh tế lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại cho nhà nước. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khác dành cho các bị cáo.

 pham cong danh lanh an 30 nam tu, boi hoan hon 4.000 ty dong hinh anh 1

Các bị cáo nghe tuyên án.

Đối với các bị cáo phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù cho cả hai tội trên; bị cáo Phan Thành Mai 22 năm tù; Mai Hữu Khương 20 năm tù; Hoàng Đình Quyết 19 năm tù; Nguyễn Quốc Viễn 9 năm tù; Phan Minh Tùng, Bạch Quốc Hào 7 năm tù.

Còn bị cáo Phạm Việt Thép, Trần Văn Bình cùng bị tuyên phạt  3 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong. Đối với tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, HĐXX mức án 3 năm tù cho hưởng án treo đối với 8 bị cáo. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 3 – 6 năm tù.

Đối với phần trách nhiệm dân sự, HĐXX Phạm Công Danh bồi hoàn cho VNCB 63,2 tỷ đồng số tiền dùng để nâng cấp Corebanking. Cùng tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi hoàn cho VNCB 930 tỷ đồng là số tiền thuê mặt bằng, ủy thác đầu tư… Bên cạnh đó, bị cáo Danh còn phải bồi hoàn nợ gốc và lãi cho các khoản vay các Công ty Cường Tín, Thanh Quang, Quang Đại, Nhất Nhất Vinh, Phước Đại, Toàn Tâm, An Phát, Hương Việt (do Danh lập ra) với số tiền 3.200 tỷ đồng tại VNCB.

HĐXX cũng tuyên thu hồi 5.190 tỷ đồng được xác định rút ra khỏi tài khoản của Trần Ngọc Bích tại VNCB,  851 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn để giao lại cho VNCB (nay là ngân hàng CB) bởi đây là vật chứng của vụ án. Bên cạnh đó HĐXX cũng buộc ông Trần Quý Thanh trả lại 336 tỷ đồng cho ngân hàng CB vì đây là vật chứng vụ án. Bà Trần Ngọc Bích cũng bị buộc nộp lại 72 tỷ đồng do liên quan đến các hành vi vi phạm quy định về cho vay… Liên quan đến các khoản tiền này, những người có quyền lợi liên quan có thể đề nghị đưa ra xét xử trong một vụ án khác. Riêng các bị cáo đứng tên làm giám đốc các công ty, thực hiện rút, chuyển tiền dùm Phạm Công Danh, HĐXX cho rằng các bị cáo không được hưởng lợi gì, chỉ làm theo chỉ đạo... nên không phải chịu trách nhiệm dân sự. 

Cũng trong phần tuyên án, HĐXX đã đề nghị khởi tố bà Phạm Thị Trang, Hứa Thị Phấn do có dấu hiệu phạm tội. HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công An, VKSNDTC điều tra ông Nguyễn Việt Hà, từng cá nhân liên quan tại cơ quan thanh tra giám sát thuộc Ngân hàng Nhà Nước, ông Hà Văn Thắm, Lưu Trung Kiên, Trần Hiệp, Lê Văn Tuấn, điều tra về việc BIDV cho các công ty con của Phạm Công Danh vay tiền… Nếu có sai phạm thì đề nghị xử lý theo quy định pháp luật. HĐXX cũng đề nghị các cơ quan nêu trên thông qua biên bản phiên tòa để điều tra, phát hiện và xử lý các trường hợp sai phạm.

Riêng đối với Ngân hàng Nhà nước, HĐXX đề nghị cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động các ngân hàng thương mại để tránh xảy ra trường hợp tương tự như tại VNCB, đồng thời xử lý đối với các cá nhân liên quan khi để xảy ra hậu quả của vụ án này.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.9, Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Công an quận 9 tiến...
Người dân phát hiện người vợ chết trong phòng tắm với nhiều vết...
Người chồng cho hay, sau khi bị đánh, vợ anh có về nhà sống với anh...