Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:31 PM (GMT+7)

Phát hiện hơn 65kg nghi là sừng tê giác, ngà voi bay từ Pháp về Hà Nội

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 16/04/2015 23:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiểm tra 2 kiện hàng trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài, lực lượng chức năng phát hiện có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg.

   

Chiều ngày 16.4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép theo đường hàng không số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác từ Pháp về Nội Bài, Hà Nội.

 phat hien hon 65kg nghi la sung te giac, nga voi bay tu phap ve ha noi hinh anh 1

 

Lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác trong hai kiện hàng.

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, vào khoảng 14 giờ ngày 16.4, đơn vị này phối hợp cùng Cục Điều tra chống buôn lậu khám xét một lô hàng có dấu hiệu nghi vấn. Lô hàng gồm 2 kiện đi trên chuyến bay số VN 18, từ Pháp về Nội Bài, Hà Nội, đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS quốc tế Sân bay quốc tế Nội Bài).

 phat hien hon 65kg nghi la sung te giac, nga voi bay tu phap ve ha noi hinh anh 2
Lực lượng chức năng kiểm tra hai kiện hàng.

 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trên có trọng lượng tổng 65,42 kg gồm sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg.

Cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ lô hàng, tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định.

Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, 18 khúc sừng nghi là ngà voi này có thể là loại ngà voi cổ (voi Ma mút) có nguồn gốc từ châu Phi.

Một cán bộ chống buôn lậu cũng cho hay: Hiện nay, giá chợ đen có thể lên tới 133 USD mỗi gram sừng tê giác. Còn ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi có thế vào khoảng 2100 USD/kg. Nếu lô hàng trên nếu vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường đen thì có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo một cán bộ hải quan, sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites). Đây là trường hợp đầu tiên cơ quan Hải quan phát hiện vụ việc này từ châu Âu về Nội Bài.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...