Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:57 AM (GMT+7)

Phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung bao giờ được mở lại?

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 05/02/2015 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phiên tòa xét xử sơ thẩm Lý Nguyễn Chung - hung thủ gây án cách đây hơn 10 năm trước khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan - đã phải hoãn lần thứ hai. Vậy, phiên tòa bao giờ được mở trở lại?

   
Sau khi nghiên cứu, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Phiên tòa xét xử sơ thẩm Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê Lộc Bình, Lạng Sơn) mở ngày 4.2 hoãn với lý do chính là bị cáo vắng mặt.

 phien toa xu ly nguyen chung bao gio duoc mo lai? hinh anh 1

Phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung đã phải hoãn lần thứ hai.

"Theo Điều 194 Bộ luật Tố tụng hình sự, việc phiên tòa sơ thẩm bị hoãn vì lý do vắng bị cáo thì thời hạn hoãn phiên tòa không được quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa", luật sư Thơm cho biết. Như vậy, phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung phải được mở lại trong 30 ngày tới (trừ ngày nghỉ và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán).

Lý giải về việc bị cáo Lý Nguyễn Chung không được dẫn giải đến tòa theo triệu tập, ông Nguyễn Thân - nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho biết: Bị cáo là người bị tạm giam nên không thể cố tình trốn tránh việc ra tòa được. Vấn đề chỉ nằm ở lý do bị cáo ốm không đủ sức khỏe tham dự phiên tòa, hoặc việc trao đổi, phối hợp giữa hai cơ quan (tòa và trại tạm giam) xảy ra trục trặc, như giấy triệu tập gửi đến muộn, trại tạm giam không bố trí trích xuất bị cáo được.

 phien toa xu ly nguyen chung bao gio duoc mo lai? hinh anh 2

Lý Nguyễn Chung. Ảnh: Lương Kết

Cả hai vấn đề trên đều không khó giải quyết để tránh việc tương tự lặp lại ở phiên tòa lần sau. Thứ nhất, sự phối hợp giữa tòa và trại tạm giam cần được làm chu đáo để việc trích xuất bị cáo không bị trục trặc. Thứ hai, nếu ở vào trường hợp bị cáo bị bệnh hiểm nghèo mà phải điều trị thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Cách đây hơn 10 năm, vào tối 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (ở cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã được bố là Lý Văn Chúc đưa về quê, rồi trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở cùng thôn Me) vì cho rằng ông là hung thủ gây án. Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn cùng các chứng cứ ngoại phạm, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Chấn tội Giết người, phải chịu án tù chung thân.

10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Khi gia đình ông Chấn tìm ra manh mối cùng sự vào cuộc tích cực của Cục Điều tra Viện KSND Tối cao, hung thủ Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và ông Chấn được giải oan. Hiện ông Chấn đang tiến hành các thủ tục đòi TAND Tối cao bồi thường hơn 9,3 tỷ đồng cho 10 năm chịu tù oan.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù tòa án chấp thuận hủy bỏ quyết định bãi nhiệm...
Nguyên điều hai ôtô chở hơn 10 đàn em đến nhà dằn mặt Hoàng Anh,...
Với giá vài chục nghìn một quả, bóng cười được sử dụng tràn lan...