Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:14 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng chỉ đạo xác minh vụ án kêu oan suốt hơn 20 năm

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 28/04/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.4, theo nguồn tin của Dân Việt, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các cơ quan tư pháp TƯ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình xung quanh vụ án kêu oan suốt hơn 20 năm ở Hà Nam.

   

Công văn do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ ký gửi Bộ trưởng Bộ Công an; Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao.

Nội dung công văn nêu rõ: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận được thư của GS.TS Nguyễn Lân Dũng kèm theo các bài báo liên quan đến việc xét xử bị cáo Trần Văn Vót (từ năm 1994) về tội Giết người, có dấu hiệu oan sai, không khách quan.

Về việc này Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghi liên ngành xem xét, cho xác minh các vấn đề liên quan đến vụ án để trả lời cho công luận và GS.TS Nguyễn Lân Dũng. Nếu thực sự có oan sai thì phải giám đốc thẩm lại vụ án để giải oan cho người vô tội.

Giữa năm 2015, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (lúc đó còn đương chức) cũng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao xem xét, làm rõ vụ án có dấu hiệu oan sai này. Sau đó GS.TS Nguyễn Lân Dũng còn chuyển tài liệu vụ án này cho nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (còn đương chức). Thời điểm này ông Trương Hòa Bình đang là Chánh án TAND Tối cao. Mặc dù có sự chỉ đạo trên nhưng đến nay vụ án này vẫn chưa được làm rõ.

 pho thu tuong chi dao xac minh vu an keu oan suot hon 20 nam hinh anh 1

Cụ Trần Anh Điền (giữa) bố của bị hại kêu oan cho Trần Văn Vót. (Ảnh Vũ Hữu Sự)

Vụ án Trần Văn Vót (67 tuổi) xảy ra cách đây hơn 20 năm, bắt nguồn từ mâu thuẫn đất đai giữa 2 làng Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) dẫn tới vụ ném lựu đạn diễn ra vào ngày 29.11.1992 khiến anh Trần Văn Việt tử vong và 21 người dân khác bị thương. Cơ quan điều tra xác định ông Vót là người tàng trữ quả lựu đạn và đưa cho Trần Ngọc Thanh, để Thanh ném khiến 1 người chết, 21 người bị thương.

Sau đó ông Vót bị truy tố về 4 tội: Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí, Phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội và Gây rối trật tự công cộng. Còn Trần Ngọc Thanh bị truy tố về hành vi Giết người.

Tháng 2.1994, ông Vót bị TAND tỉnh Nam Hà đưa ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân vì 4 tội trên, còn ông Thanh bị tuyên 15 năm tù về tội giết người. Hai bị cáo kháng án.

Tháng 8.1994, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ án trên và tuyên y án sơ thẩm.

Cho rằng bị kết án oan, bị cáo và gia đình liên tục kêu oan. Trong vụ án này, điều lạ lùng là chính bố của bị hại Trần Văn Việt - cụ Trần Anh Điền (82 tuổi, ở xã Phú Phúc) cũng liên tục kêu oan cho hai ông Vót và Thanh suốt hơn 20 năm qua. Chứng cứ mà cụ Điền đưa ra là Thanh không có mặt ở hiện trường thời điểm xảy ra vụ án. 4 công an huyện Lý Nhân có mặt ở hiện trường đã nhìn rõ lựu đạn được ném từ phía người dân Thanh Nga sang phía người dân Nhân Phúc.

Ông Trần Văn Vót là người đã có 18 năm quân ngũ, được tặng Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhì; Huân chương chống Mỹ do Nhà nước Lào trao tặng. Khi rời quân ngũ, Trần Văn Vót là bệnh binh mất 71% sức khỏe.

Xem bình luận
Chỉ đạo vậy mà nhiều năm rồi vẫn không trả tự do cho người dân. Liệu giải oan xong họ sẽ sống được...
Bình luận có 0 phản hồi
Tha hồ vụ án oan sai để các đồng chí xét lại. Phải chịu thôi, mình bầy hầy ra thì tự dọn dẹp thôi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cùng một ngày, 2 kẻ thủ ác đã gây ra 2 vụ giết người man rợ ở...
Sự việc xảy ra tại một khách sạn ở quận Seo, trung tâm thành phố...
Với mức giá bán dâm lên đến tiền tỷ/đêm, các ngôi sao mới lên được...