Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:29 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 08:33 AM (GMT+7)

Quyền hạn mới được bổ sung của cảnh sát cơ động?

Trên đường về nhà tôi bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ, khám xét cốp xe. Sau đó, tôi bị phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Xin hỏi cảnh sát cơ động có được xử phạt hành chính người vi phạm luật giao thông không? Gần đây có quy định bổ sung quyền hạn của cảnh sát cơ động, cụ thể như thế nào? (Lê Thanh Giao)

   

Theo Khoản 2 Điều 9 Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24.3.2010 quy định về nhiệm vụ của cảnh sát giao thông đường bộ, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ, cảnh sát cơ động có các nhiệm vụ như sau:

“a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt”.

Theo khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13.11.2013 quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm sau:

- Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe theo quy định.

- Bấm còi hoặc gây ồn ào, tiếng động lớn làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong đô thị và khu đông dân cư.

- Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m.

- Tụ tập từ 3 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ.

- Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông.

- Điều khiển xe trong tình trạng say xỉn.

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ.

- Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh…

Quá trình tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì lực lượng cảnh sát cơ động có quyền xử phạt hành chính đối với một số lỗi vi phạm thuộc thẩm quyền giải quyết của mình.

Kể từ ngày 20.12.2015 khi Thông tư số 58/2015/TT-BCA ngày 3.11.2015 của Bộ Công an quy định về việc tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng cảnh sát cơ động chính thức có hiệu lực, những nội dung về nguyên tắc của hoạt động tuần tra, nhiệm vụ, thẩm quyền xử phạt hành chính,… của lực lượng cảnh sát cơ động sẽ được điều chỉnh bởi Thông tư này.

Thông tư mới bổ sung thêm các quy định về quyền hạn của cảnh sát cơ động, theo đó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các chiến sĩ cảnh sát cơ động sẽ có các quyền hạn sau:

“1. Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

2. Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền.

3. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

4. Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

5. Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ phục vụ hoạt động tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

6. Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an”.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình - Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình (VNE)
Xem bình luận
Cho mình hỏi là thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và bộ công an là như thế nào?...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Không thể chịu được những cơn “vật” ma túy, cô bé 13 tuổi đã phải...
Theo luật sư, cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh quyết định...