Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:10 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 07:49 AM (GMT+7)

Ra giá chạy án 300.000 USD, "quà" điện thoại Vertu 700 triệu

Mới học hết lớp 7, song Tô Văn Tập dùng photoshop ghép ảnh với lãnh đạo cấp cao để lừa chạy án với giá 300.000 USD cùng "quà biếu" điện thoại Vertu giá gần 700 triệu đồng và nhiều thứ đắt tiền khác.

   

Ngày 21-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt Tô Văn Tập (SN 1972, trú tại phòng 506 nhà N4D, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), là giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Phú Triệu (địa chỉ 317 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân), để điều tra về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.

Vụ việc bắt nguồn từ việc 2 chị Phạm M.N. và Lê Thị H.Y., là em gái và vợ của bị can Phạm Thanh Hải - bị cơ quan công an khởi tố, bắt giam về tội “Kinh doanh trái phép” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 9-2015, 2 chị N. và Y. thông qua quan hệ xã hội đến gặp Tô Văn Tập nhờ giúp đỡ.

Tập tự giới thiệu là con một cán bộ lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin tại ngoại cho anh Hải. Để giải quyết việc này, Tập yêu cầu chị N. và Y. phải mua chiếc điện thoại Vertu Signature S Design Pure Chocolate Red Gold trị giá gần 700 triệu đồng làm quà biếu.

 ra gia chay an 300.000 usd, "qua" dien thoai vertu 700 trieu hinh anh 1

Tô Văn Tập tại cơ quan điều tra với số tiền bị bắt quả tang


Tiếp đó, Tập “ra giá” xin tại ngoại cho anh Hải là 300.000 USD, đồng thời gợi ý cho em gái và vợ anh Hải phải tiếp tục mua thêm quà biếu đắt tiền trị giá hàng trăm triệu đồng đưa cho Tập lo việc và cảm ơn.

Để người bị hại tin tưởng đưa tiền, Tập hướng dẫn chị N. và chị Y. viết đơn xin tại ngoại cho anh Hải và hứa hẹn sau khi nhận tiền, anh Hải sẽ được về nhà.

Trưa ngày 6-11 vừa qua, khi Tô Văn Tập đang nhận số tiền 600 triệu đồng để "chạy án" từ chị Phạm M.N. thì bị tổ công tác Đội 10 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) Công an Hà Nội bắt quả tang.

 ra gia chay an 300.000 usd, "qua" dien thoai vertu 700 trieu hinh anh 2Chiếc Vertu Signature S Design Pure Chocolate Red Gold mà Tập yêu cầu bị hại mua làm "quà biếu"


Tại cơ quan công an, Tô Văn Tập khai mới chỉ học hết lớp 7, không quen biết, cũng không có quan hệ gì với các lãnh đạo cấp cao. Tập sử dụng một số bức ảnh đã được photoshop, ghép chụp chung với một số cán bộ lãnh đạo các bộ, ban ngành để khoe quan hệ, hứa hẹn xin việc vào các cơ quan nhà nước, “chạy” dự án, “chạy” tại ngoại trong các vụ án…

Khám xét nơi ở và trụ sở công ty do Tập làm giám đốc, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ rất nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của Tập như hồ sơ xin việc, đơn xin dự án, đơn xin chuyển công tác, đơn xin tại ngoại của các gia đình có người đang bị tạm giữ, tạm giam trong các vụ án…
 

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị những ai đã bị Tô Văn Tập lừa đảo liên hệ Đội 10 Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết; gặp cán bộ điều tra Cù Huy Hoàng, điện thoại: 0936055650.
 

Theo N.Quyết (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...