Thứ Hai, ngày 10/12/2018 22:24 PM (GMT+7)

Sàn vàng BBG vừa bị đánh sập hoạt động “chui” như thế nào?

authorNguyễn Đại Thứ Ba, ngày 02/06/2015 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh, đã có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền 678.941USD (tương đương 13.578.820.000 đồng).

   
Ngày 1.6, Công an TP.Hải Phòng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ án liên quan đến sàn vàng ảo BBG, hoạt động "chui" do Lê Minh Quang làm giám đốc tổ chức các hoạt động kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VND quy đổi ra vàng; đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao và sử dụng số tiền thu được với số lượng rất lớn không rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 san vang bbg vua bi danh sap hoat dong “chui” nhu the nao? hinh anh 1
Văn phòng BBG tại Hải Phòng.
Theo tài liệu điều tra của Công an Hải Phòng, Quang đã thành lập Công ty BBG và 4 công ty khác gồm: Công ty cổ phần Đầu tư BBG, Công ty cổ phần Vàng và Bất động sản BBG, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý BBG, Công ty cổ phần Hợp tác đầu tư BBG. Quang còn thành lập 14 chi nhánh, văn phòng đại diện BBG tại các tỉnh, thành: Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Vũng Tàu, TP.HCM, Cần Thơ, do Quang trực tiếp điều hành hoặc thuê người khác điều hành.

Tất cả các công ty BBG nói trên đều không được cấp phép hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản.

Cơ quan điều tra thu thập tài liệu quản trị phần mềm MT4 ở máy chủ của các công ty BBG do Lê Minh Quang cung cấp use name (tài khoản) và password (mật khẩu), với sự chứng kiến của Quang và Viện KSND TP.Hải Phòng cho thấy: Trong thời gian các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh, đã có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền 678.941USD (tương đương 13.578.820.000 đồng). Đến nay, số tiền khách hàng đã rút ra là 411.680USD và số tiền các công ty BBG thu phí từ khách hàng là 86.974USD (tương đương 1.739.480.000 đồng).

Theo số liệu thu thập được của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an: Từ khi thành lập đến ngày 31.3.2015, tổng số các khoản tiền chuyển đến các tài khoản của những công ty BBG nói trên và tài khoản cá nhân của Lê Minh Quang là khoảng 547 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này đã được Quang rút ra hết. Hiện trên các tài khoản này hầu như không còn số dư.

Xác minh tại Cục Thuế TP.Hải Phòng và Chi cục Thuế quận Hồng Bàng (Hải Phòng), nơi Công ty cổ phần Đầu tư BBG, Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Hợp tác đầu tư BBG (TP.HCM) và Chi nhánh Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý BBG (Đà Nẵng) kê khai thuế, thể hiện các đơn vị này đều báo cáo xin tạm nghỉ từ 27.1.2014 đến 27.1.2015. Và, từ khi thành lập đến nay, các đơn vị này kê khai hoạt động không có doanh thu.
 
Thời gian qua, các công ty BBG gặp khó khăn trong việc trả lãi, gốc cho khách hàng và từ ngày 21.4.2015, các công ty BBG tại Hải Phòng không có kinh phí để hoạt động và không đáp ứng được các yêu cầu chi trả lãi, gốc của khách hàng. Đáng chú ý, từ ngày 3.3.2015 đến 31.3.2015, nhiều khách hàng đến Chi nhánh BBG tại Huế để yêu cầu thanh toán tiền gốc, nhưng đơn vị này không có khả năng chi trả.

 san vang bbg vua bi danh sap hoat dong “chui” nhu the nao? hinh anh 2
Tang vật vụ án.
Ngày 24.5, đối tượng Lê Minh Quang đã bị biên phòng cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị tạm giữ khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào. Sau đó Quang bị áp giải về Hải Phòng đấu tranh, khai thác.

Tại đây, Quang đã khai nhận: Tổng số tiền trên 400 tỷ các công ty BBG đã nhận của các nhà đầu tư (theo số liệu do C50 - Bộ Công an cung cấp là 547 tỷ) đến nay Quang đã sử dụng hết. Song, Quang chưa chứng minh rõ đã sử dụng vào việc gì.

Căn cứ vào kết quả thu được trong quá trình điều tra, xác minh cùng lời khai nhận của Quang và những người có liên quan, ngày 28.5, Ban chuyên án và Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hải Phòng mời C50 - Bộ Công an, Viện KSND TP.Hải Phòng họp bàn và đã thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Lê Minh Quang và 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc về tội "Kinh doanh trái phép" theo Điều 159 Bộ luật Hình sự. Vụ việc có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự cần phải được tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Hiện Công an TP.Hải Phòng đang tiếp tục mở rộng vụ án.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc nữ sinh 15 tuổi ở Thái Bình nghi bị bạn trai...
Ngày 10.12.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...