Thứ Năm, ngày 13/12/2018 16:26 PM (GMT+7)

Sắp xét xử phúc thẩm đại án gây thất thoát hơn 9.000 tỷ tại VNCB

authorNguyễn Hữu Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phạm Công Danh cùng các đồng phạm lại sắp hầu tòa do có những hành vi gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng.

   

 sap xet xu phuc tham dai an gay that thoat hon 9.000 ty tai vncb hinh anh 1

Phạm Công Danh cùng các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM, đơn vị này đã lên lịch xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thất thoát cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. Phiên tòa phúc thẩm dự kiến vào ngày 27.12.

Trước đó vào ngày 9.9, sau khi kết thúc gần 2 tháng xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh (52 tuổi, cựu Chủ tịch VNCB) mức án 30 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cùng với hai tội danh này, Phan Thành Mai (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị tuyên phạt 22 năm tù; Mai Hữu Khương (Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) bị tuyên phạt 20 năm tù; Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị tuyên phạt 19 năm tù. Bên cạnh đó, 32 bị cáo khác liên quan đến vụ án này chịu mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 9 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Phạm Công Danh cùng nhiều người khác đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, trong thời gian tiếp quản điều hành VNCB, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiểm tra, khám xét các nơi ở của ông...
Trung úy công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Sóc Trăng,...
TAND tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án...