Sát nhân Lê Văn Luyện có bị tử hình hay không?

09:11 - 01 tháng 9, 2011

Theo hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Thanh Lâm và từ học bạ tiểu học thì Lê Văn Luyện sinh ngày 18.10.1993. Vụ thảm sát xảy ra ngày 24.8.2011, như vậy nếu gây án vào ngày này, Luyện chưa đủ 18 tuổi.

Sat nhan Le Van Luyen co bi tu hinh hay khong?
Lê Văn Luyện tại cơ quan công an
Sat nhan Le Van Luyen co bi tu hinh hay khong?
Lê Văn Luyện (giữa) khai những lời đầu tiên sau khi bị bắt

>> Toàn cảnh vụ thảm sát tiệm vàng chấn động Bắc Giang

Trong khi đó, theo điều 74 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định về phạt tù có thời hạn nêu rõ: Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Từ câu chuyện này đặt ra một câu hỏi: Nếu người gây ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng mà chưa đủ 18 tuổi thì có bị tử hình hay không?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội): Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người vị thành niên (dưới 18 tuổi) không bị xử tử hình, tù chung thân đối với mọi hành vi phạm tội. Luật của chúng ta tính theo ngày, phải đủ tròn 18 tuổi mới phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mặt hình sự. Sở dĩ có quy định này do bản chất người vị thành niên nhận thức chưa đầy đủ nên pháp luật của ta có quy định như vậy.

Trong vụ án giết người, cướp tài sản này, nếu nghi can Lê Văn Luyện chưa đủ tròn 18 tuổi thì khung hình phạt mà pháp luật nhà nước ta quy định như vậy và phải tuân thủ quy định của pháp luật, dù tội ác đến đâu cũng không thể xử tử hình hay chung thân được. Tội giết người và cướp tài sản không có các hình phạt phụ nên sau khi chấp hành xong bản án thì người này không bị áp dụng các hình phạt phụ nào khác.

Tuy nhiên, trong quá trình chấp hành bản án phạm nhân có cải tạo tốt hay không, tùy thực tế sẽ có thể có các biện pháp hành chính tiếp theo như giáo dưỡng, quản lý tại địa phương...

M.Q ghi
Theo Tuổi trẻ

 

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • conangdeptrai_x1

  18 năm tù là quá nhẹ với tên ác thú này.Nhưng cứ để cho hắn sống trong tù 18 năm tự bản thân hắn sẽ bị dằn vặt bởi lương tâm và xã hội.Những phạm nhân tù chung với hắn chắc chắn hắn cũng sẽ không đì hắn để yên cho hắn trong tù.Tử hình thì hắn chết ngay đâu có bị dằn vặt nữa. tuy nhiên 18 năm tù cũng là quá nhẹ đối với hắn. chung thân thì đúng hơn

 • anhtranglangque_gg@yahoo.com

  thật bất công cho nhưng người đã chết và nhưng người còn sống sau vụ thảm sát. nó muốn giết cả gia đình nhà người ta nhưng may mắn cháu bé Bích vẫn còn sống những ngươì như vậy mà chỉ có 18 năm tù thì thật bất công quá. theo tôi nên tử hình nhưng người như thế này không nên để trong xã hội nuôi tốn cơm tù

 • tuyettrangtinhhong@gmail.com

  Đây là hành vi giết người đê hèn nên cần phải bị tử hình,cần loại bỏ những kẻ này khỏi xã hội chúng ta.

 • usdoanh@yahoo.com

  Theo tôi con người này không thể để cho nó tồn tại trên XH này, qua dã man chỉ vi đồng tiền, giết cả cháu nhỏ 18 tháng. Pháp luật cần sửa lại ngay trong kỳ họp QH tới. Theo tôi nếu phạm tội giết người với động cơ đê hèn, giết nhiều người cùng lúc thì kể cả mới sang 16 tuổi cũng bắn hết mới có thể răn đe được.

 • mickeycuong_phuquoc@yahoo.com

  Phải tử hình dù chưa đủ 18t vì đây là vụ án mạng rất nghiêm trọng.3 mạng người chết hệ lụy cho cả gia đình nạn nhân và cháu bé còn sống sót.Nếu chưa đủ 18t chỉ ở tù 18 năm thì đây là sơ hở của pháp luật cho bọn ác thú không phải người lợi dụng phạm pháp.Riêng những tên bao che tội phạm cũng có hình phạt thỏa đáng để răn đe.Mong pháp luật sẽ không vì nguyên tắc để tên tội phạm súc sinh Luyện nhận mức án tử hình.Hung thủ có thể là tập thể gia đình giờ đưa đại 1 tên chưa đủ 18t ra nhận tội nhằm giải cứu cho cả bọn.